Hà Nội: Các tuyến đường vành đai liên tục “ngập” bùn đất sau mỗi đêm

03/08/2013 07:47 Trần Kháng
(GDVN) - Tình trạng các xe tải chở vật liệu từ các công trường hoạt động trong đêm làm thường xuyên làm rơi vãi bùn đất, phế liệu… xuống lòng đường đang khiến nhiều tuyến đường vành đai của Thủ đô trở nên nhếch nhác và bụi bặm sau mỗi đêm.

Trên nhiều tuyến đường vành đai như: Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển, Đại lộ Thăng Long… vào mỗi buổi sáng. Các công nhân môi trường lại phải nạo vét bùn đất, cát đá vương vãi do các chủ phương tiện chở vật liệu trong đêm gây nên.

Đặc biệt tình trạng bùn đất rơi vãi trên đường Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội) sau mỗi đêm xe chở vật liệu hoạt động. Trên tuyến đường này bùn đất do xe tải chở vật liệu rơi vãi ra có khi chiếm ½ mặt đường.

Các phương tiện tham gia giao thông thường đi sát vào phia bên trái lòng đường để tránh bùn đất. Hơn nữa, vào những ngày trời mưa thì bùn đất khiến con đường này trở nên nhếch nhác và bẩn. Vào những ngày trời nắng người đi đường lại phải hít một lượng bụi dày đặc. 

Cũng xuất hiện từ lâu, trên Đại lộ Thăng Long (đoạn qua đại bàn huyện Từ Liêm) phía trước các cổng công trường xây dựng thường xuất hiện tình trạng bùn đất vương vãi. Nhiều đoạn bùn đất vương vãi chiếm ½ lòng đường và kéo dài cả cây số.

Nguyên nhân chính gây lên tình trạng trên là do các thùng xe được chất đầy, quá tải mà lại không có nắp đậy lên vật liệu bị rơi vãi ra đường. Thêm nữa là do các bánh xe ra vào công trường không được rửa sạch đã kéo theo bùn đất ra đường.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản số QĐ 02/2005 quy định về nguyên tắc, yêu cầu bắt buộc cho những xe chở vật liệu rời khi lưu thông trên địa bàn Hà Nội: Thùng xe phải kín khít và có nắp đậy, cửa sau thùng với thân xe cũng phải kín, khít. Các xe phải rửa sạch bên ngoài (lốp xe, thùng xe) trước khi ra khỏi các địa điểm khai thác.

Không được xếp, đổ cao quá thành, thành xe phải đảm bảo vật liệu không rơi vãi, gây bụi bẩn ra đường phố. Nhưng tất cả những quy định đó chỉ là trên giấy tờ, tình trạng vi phạm vẫn diễn ra thường xuyên mà không có cơ quan nào xử lý.

Phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam đã ghi lại được những hình ảnh về tình trạng bùn đất vương vãi trên đường:

Trên đường Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội) tình trạng nhếch nhác do đất bùn vương vãi từ các xe chở vật liệu rơi xuống đường đã diễn ra từ lâu.
Có nhiều đoạn, bùn đất phủ kín 1/2 lòng đường làm các phương tiện giao thông gặp nhiều khó khăn.
Xe chở vật liệu từ các công trường còn làm nát hết vỉa hè phía trước do xe đi lại nhiều.
Vào mỗi buổi sáng các công nhân môi trường lại phải thu gom đất đá trên mặt đường.
Phế liệu cũng được đổ ngổn ngang trên đường Nguyễn Xiển.
Đại lộ Thăng Long cũng trong tình trạng bùn đất vương vãi ra đường như đường Nguyễn Xiển
Đất có khi 2/3 phủ kín tới mặt đường Đại lộ Thăng Long
Công nhân môi trường Thành Công hàng ngày phải vất vả thu gom đất vương vãi lại.
Các phương tiện lưu thông qua đây gặp nhiều khó khăn và rất dễ gây ra tai nạn khi trời mưa.
Trời càng nắng, người đi đường càng phải hút nhiều bụi dù công nhân môi trường đã hạn chế được phần nào.
Những đống phế liệu được đổ trộm trên đường Đại lộ Thăng Long.
Mới đây, đêm ngày 1/8, trên đường Khuất Duy Tiến cũng xảy ra tình trạng một khối lượng đất bùn bị đổ xuống đường trong đêm khiến giao thông bị ùn ứ lúc trời sáng.
Trần Kháng