Hà Nội "lạ" trong cái rét nàng Bân

12/04/2013 14:31 Nguyễn Quyết/Người Lao Động
Sau nhiều ngày ấm áp, thậm chí nóng oi tới 32-33 độ C, người dân Thủ đô Hà Nội không khỏi xuýt xoa vì cái rét nàng Bân ùa về. Lại "nai nịt" áo ấm, khăn quàng... rét nàng Bân khoác cho Hà Nội một sắc thái khác, lạ lẫm hơn ngày thường.

Đúng vào dịp Tết Hàn thực (3-3 âm lịch), Thủ đô lại trở rét. Sáng ra, cái rét ngọt như thấm từ từ vào da thịt khiến nhiều người lạ lẫm khi trước đó mới vài ngày, trời còn nóng nực.

Từ sau tết Nguyên đán, thời tiết miền Bắc nói chung, Hà Nội nói riêng ấm áp hơn so với mọi năm, cho thấy một mùa hè đến sớm, có ngày nhiệt độ lên tới 30 độ C. Nhiều gia đình đã cất chăn đệm và quần áo ấm cho mùa rét sau nhưng nay lại phải mang ra dùng khi cái rét sáng sớm xuống còn 16 độ C.

Hai người phụ nữ áo choàng, khăn ấm đi dạo quanh Hồ Gươm sáng nay 12-4

 Với những gia đình có trẻ nhỏ, thời tiết này khiến các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng cho sức khỏe con cái, đặc biệt là trẻ dễ bị ho và viêm phổi. Ở bệnh viên Nhi Trung ương, các ca bệnh ho tăng đột biến. Mọi người đều vội vã trang bị khăn áo ấm hơn cho mình và người thân.

Cái lạnh se se tràn về cũng là dịp để những người mê thời trang diện lần cuối cùng những bộ cánh ấm áp trước khi miền Bắc bước vào hè.

Có nhiều sắc thái khác nhau với mỗi người trước đợt không khí lạnh, song nó khiến người ta cảm nhận Thủ đô bỗng nhiên đặc biệt hơn ngày thường.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hôm nay (12-4) các địa phương miền Bắc duy trì trạng thái thời tiết mưa, rét do tác động của đợt không khí lạnh tăng cường vừa tràn về đêm qua. Khu vực vùng núi phía đông Bắc bộ có rét đậm với nền nhiệt thấp nhất còn 12 độ C; Hà Nội thấp nhất còn 16 độ.

Dự báo trong 4-5 ngày tới các địa phương miền Bắc còn duy trì mưa, rét. Sau đó trời sẽ ấm dần lên do tác động của áp thấp nóng phía tây phát triển mạnh.

“Rét nàng Bân” là cách gọi dân gian đợt rét cuối cùng của mùa đông xảy ra vào tháng 3 âm lịch ở miền Bắc Việt Nam.  

Cái tên “Rét nàng Bân” bắt nguồn từ sự tích về nàng Bân, một người con gái của Ngọc Hoàng. Nàng rất yêu chồng, mùa rét đến, nàng muốn may cho chồng một cái áo ngự hàn. Nhưng nàng Bân vụng về quá, khi áo may xong thì vừa lúc trời hết rét, nàng rất buồn.

Ngọc Hoàng thương con bèn làm cho trời rét lại mấy hôm để chồng nàng mặc thử áo. Từ đó thành lệ, hàng năm vào khoảng tháng 3 âm lịch, tuy mùa rét đã qua, nhưng có lúc bỗng nhiên trời chuyển gió, cái rét lại về giữa khoảng trời tháng ba nắng ấm. Người ta gọi cái rét đó là rét nàng Bân. Tục ngữ có câu: “Tháng giêng rét đài, tháng hai rét lộc, tháng ba rét nàng Bân”.

Không khí Hà Nội đón đợt rét cuối cùng trước khi vào hạ qua chùm ảnh:

Hai người phụ nữ lớn tuổi đi dạo Hồ Gươm
Các bác “xe ôm” trang bị ấm áp
Chị bán báo khăn mũ kín mít trên đường Phan Đình Phùng
Người bán chim và bán dế ngủ gật trong cái rét trên cầu vượt Hoàng Hoa Thám - Văn Cao
Cháu bé con chị đánh giày (phía sau) phong phanh hơn trong khi bác chủ quán cafe áo mấy lớp
Đường vào Bệnh viện Nhi Trung ương lại tắc nghẽn vì người vào, ra
Ai cũng sợ vào viện
Với rét nàng Bân, bệnh nhân ho, viêm phổi lại gia tăng
Giới trẻ khăn mũ rộn ràng dạo phố
Trà nóng ở vườn hoa Hàng Bột hút kháchàng
Café áo ấm vỉa hè
Hai người phụ nữ, một già, một trẻ, bán hàng trong rét sớm hôm
Một chiếc thuyền thiên nga hiếm hoi ở công viên Thủ Lệ giữa trời giá rét
Nguyễn Quyết/Người Lao Động