Hà Nội: Mưa dông qua nhanh, ngày mai lại nắng gắt

04/06/2014 21:44 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Trận mưa dông lớn cuối ngày 4/6 sẽ không đủ giải nhiệt cho Hà Nội, ngày mai (5/6) thời tiết vẫn tiếp tục nắng nóng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào.

Cơn mưa lớn kèm theo sấm sét đến bất chợt vào chiều muộn ngày 4/6 khiến cho người dân thủ đô và nhiều tỉnh thành khác tại miền Bắc tỏ ra vô cùng phấn khích dù gây thiệt hại không nhỏ. Nhiều ô tô, xe máy bị cây đổ gây hư hỏng nặng.

Mưa lớn, nhiều cây xanh bị đổ, đè vào ô tô, xe máy. Ảnh chụp trên đường Phan Đình Phùng.

Trên đường phố Thủ đô, rất nhiều biển hiệu quảng cáo, mái tôn bị gió lốc giật đổ.

Từ mấy ngày trước, nắng nóng kéo dài làm cho cây trồng, đồng ruộng trở nên héo hon, khô hạn. Bên cạnh đó, đây cũng là nguyên nhân khiến cho nhiều bệnh viện trở nên quá tải vì số trẻ em nhập vện tăng cao do bị bệnh hô hấp và bệnh sởi.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đêm mùng 4 và ngày 5/6, phía Tây Bắc Bộ, mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28oC. Nhiệt độ cao nhất từ 34 – 36 độ, có nơi trên 36oC.

Phía Đông Bắc Bộ, chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; ngày mây thay đổi, trời nắng, riêng khu vực Đồng Bằng có nắng nóng. Gió đông nam đến nam cấp 2 – 3. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 – 29oC. Nhiệt độ cao nhất từ 33 – 36oC.

Khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 – 29oC. Nhiệt độ cao nhất từ 36 – 39 độ, có nơi trên 39oC.

Như vậy, cơn mưa chiều tối nay tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc có thể sẽ không kéo dài. Ngày mai, thời tiết tại thủ đô sẽ tiếp tục trở lại nắng nóng. Chỉ đến chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông. Theo tư vấn của các chuyên gia về sức khỏe, bất kỳ ai cũng có thể bị đổ bệnh do nắng nóng nhưng 1 số nhóm người sau có nguy cơ cao hơn hẳn so với các nhóm khác:

Thứ nhất là trẻ dưới 4 tuổi vốn rất nhạy với thời tiết, đặc biệt là khi nhiệt độ tăng cao. Vì thế trẻ cần được người khác giúp điều chỉnh nhiệt độ môi trường và cho uống nước thường xuyên.

Những người từ 65 tuổi trở lên, cơ thể phản ứng chậm với sự thay đổi nhiệt độ.

Những người thừa cân do tim luôn phải làm việc quá tải.

Những người lao động nặng nhọc, tập luyện quá sức… dễ bị khử nước và đổ bệnh.

Những người đang có bệnh, đặc biệt là bệnh tim, huyết áp cao hay những người đang dùng các loại thuốc trầm cảm, trị mất ngủ hay tuần hoàn máu kém.

Để đối phó với nắng nóng gay gắt, những trường hợp trên cần uống nhiều nước mỗi ngày, bổ sung muối và khoáng chất, làm việc vừa phải và nên chọn chỗ mát mẻ để nghỉ ngơi. 

VIẾT CƯỜNG