Hà Nội: Ngộp thở bởi nắng bụi, mưa lầy trên đường Minh Khai

14/12/2011 13:30 Hải Sơn
(GDVN) - Các quán ăn, cửa hàng ven đường Minh Khai luôn vắng khách, đường sá xuống cấp, bụi đất mù mịt mà “thủ phạm” được xác định là những chiếc xe tải chở đất.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của nhiều độc giả thường xuyên lưu thông trên đường Minh Khai thuộc Phường Nguyễn Trãi, quận Hai Bà Trưng cho biết: đã nhiều tháng nay, mỗi khi lưu thông qua tuyến đường này mọi người đều cảm thấy bị ngộp vì bụi bẩn, thủ phạm là những chuyến xe tải chở đất, cát đã làm vương vãi ra đường...

Những chiếc xe tải là nguyên nhân gây ra khói bụi

Có mặt tại đường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng đoạn dẫn nên cầu Vĩnh Tuy, không kể sáng sớm hay chiều tối, con đường này luôn bị bụi bao phủ như một màn sương. Để tránh bụi, người dân hai ven đường đã phải bịt kín cửa sổ, cửa chính bằng các loại kính nhưng trong nhà các đồ vật luôn bị phủ kín do bụi, cây cối hai ven đường cũng bị phủ kín bởi những “cơn mưa” bụi.

Các quán ăn ven đường, quán trà đá luôn vắng khách vì bụi, trừ một số quán nằm gần các công trường xây dựng để phục vụ cho công nhân. Thực trạng trên là nỗi kinh sợ của người đi đường khi đi qua khu vực này. “Thủ phạm” gây ra tình trạng trên chính là những chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng đến các công trường đang thi công gần khu vực này.

Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ khoảng nửa tiếng đồng hồ, đã có vài chục chiếc xe tải nối đuôi nhau chạy bạt mạng trên đường, nhiều xe trở đầy vật liệu xây dựng nhưng không được che chắn cẩn thận khiến vật liệu rơi vãi xuống đường. Những chiếc xe này đi đến đâu, cát rơi vãi xuống đường đến đó và tạo nên những xoáy bụi mù mịt trên phố khiến người đi xe máy, xe đạp đều phải bịt mũi và tìm cách né tránh. Điều đặc biệt, tình trạng vi phạm diễn ra khá phổ biến, tuy nhiên, chúng tôi không hề nhìn thấy bóng dáng của các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý trên khu vực đường Minh Khai.

Xe tải chở đất che chắn tạm bợ đã vương vãi phế liệu ra đường

 Theo báo cáo của Sở TN&MT Hà Nội, đường Minh Khai là một trong những tuyến đường bị ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng tại Hà Nội nồng độ bụi vượt tiêu chuẩn cho phép 2 đến 52 lần. Đại diện xí nghiệp số 3 Công ty môi trường đô thị Hà Nội cho biết, xí nghiệp 3 có 8 người làm buổi sáng, 6 người buổi chiều, mỗi ngày có 4 lượt xe chạy rửa đường nhưng chỉ được một lúc, tình trạng bẩn bụi lại đâu vào đây do xe chở vật liệu quá đông làm rơi vãi cát xuống đường. Ngoài ra, phía cuối đường Minh Khai nối lên cầu Vĩnh Tuy tình trạng đổ trộm rác thải vẫn diễn ra thường xuyên trông rất nhếch chác mà chưa bị các đơn vị chức năng phát hiện, xử lý?

Công nhân Xí nghiệp môi trường 3 dọn không xuể đất cát xe chở đất, cát để lại trên đường

Từ lâu bụi đất đã là nỗi kinh hoàng của người dân sinh sống dọc theo con đường này, theo bà Hồng, một người dân sống ven đường Minh Khai cho biết: “Từ khi có các công trình xây dựng, xe chở vật liệu dày đặc hơn, khiến nơi đây luôn trong cảnh bụi bặm kinh hoàng. Ngày ngày, xe tải, xe chở đất chở đá cứ đi ầm ầm, rồi vưỡng vãi đất, cát bụi bẩn khắp nơi. Tôi mong rằng cấp chính quyền phải quản lý các loại xe chở đất chở đá, xe container đi qua đây, đảm bảo cho cuộc sống người dân cũng như bảo vệ môi trường”.

Không chỉ gây bụi bặm, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng qua lại với tần suất dày đặc trên tuyến đường này đã khiến đường bị xuống cấp nghiêm trọng, ẩn chứa nhiều mầm họa TNGT. Ngay khu vực đối diện công ty Dệt mùng 8-3 cũ, là chỗ ngã rẽ sang đường của hầu hết các xe tải vào công trường, mỗi khi xe tải chở vật liệu sang đường là nỗi kinh hoàng của người tham gia giao thông.

Trời không mưa cũng xuất hiện những vũng nước trên đường Minh Khai

Cách đó khoảng 50 mét, là khu vực trên đường Minh Khai bị xuống cấp nặng nề, trời nắng mà đường vẫn trong cảnh ngập nước như một cái ao, các phương tiện tham gia giao thông tránh cái ao đó nên đã va quệt vào nhau khá nhiều. Đặc biệt, khi có mặt tại khu vực dưới chân cầu Vĩnh Tuy, PV đã chứng kiến cảnh xe chở vật liệu xây dựng mang biển kiểm soát 29C 07782 va quệt với một cụ già đi xe đạp điện, hậu quả khiến cụ già phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Hy vọng, thời gian tới, các cơ quan hữu quan sẽ có nhiều biện pháp cụ thể để giảm bụi. Trong đó đã quy định rõ về phương tiện vận chuyển vật liệu ướt, vật liệu khô phải có nắp đậy, đảm bảo đủ các tiêu chí. Các công trường xây dựng cũng phải có bộ phận rửa xe trước lúc rời khỏi công trường và các xe lưu hành trên đường phải được che chắn đảm bảo. Các cơ quan quản lý cũng nên xử lý nghiêm với những trường hợp cố tình vi phạm bảo vệ môi trường cảnh quan.

Hải Sơn