Hà Nội: Ngột ngạt vì ô nhiễm, người dân chờ đến bao giờ?

29/03/2013 06:51 K.O_ Trung Anh
(GDVN) - Sự bùng nổ dân số cùng với tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa nhanh chóng đã tạo ra một sức ép lớn tới môi trường sống ở Việt Nam, đặc biệt là với việc nguồn nước sinh hoạt ngày càng trở nên thiếu hụt và ô nhiễm nghiêm trọng đáng “ báo động” tại xóm lẻ -Tân Triều- Thanh Trì- Hà Nội gây bức bối, ngột ngạt cho người dân.

 Rác thải nhiều như vậy nhưng mới chỉ thu gom, xử lý theo phương pháp chon lấp thông thường hoặc thiêu hủy. Vậy nhưng, tình trạng rác thải bừa bãi quá nhiều khiến người dân không thể xử lý được triệt để, phần còn lại mốc mùi hôi thối và là nơi để các vi trùng gây bệnh phát tán.

Cùng với rác thải thì nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp không qua xử lý, thải trực tiếp ra hệ thống song ngòi đang ngày càng ảnh hưởng xấu đến môi trường sống.

Vấn đề quy hoạch, xây dựng các khu xử lý, chôn lấp rác lâu dài hợp vệ sinh đang gặp khó khăn vì phản ứng không hợp tác từ phía người dân 

 Mầm bệnh phát sinh, lây lan cùng với những căn bệnh mới, lạ xuất hiện đe dọa sức khỏe con người là do ô nhiễm môi trường rác thải. Giải quyết được tình trạng ô nhiễm rác thải, nước thải ra môi trường sống xung quanh sẽ giúp giảm thiểu các dịch bệnh lây lan và tạo  môi trường sinh thái bền vững.

Nhiều ngày qua, nắng nóng đã bắt đầu xuất hiện. Vậy nhưng, những hố gà hay hố vịt vẫn luôn tiềm ẩn những vũng nước ô nhiễm nguy hiểm gây khó khăn đi lại cho người dân.

Do nguồn ô nhiễm nặng dẫn đến hoa màu của người dân xã Triều Khúc luôn trong tình trạng “ bỏ hoang”.

Sông, rạch, kênh, mương… bị ô nhiễm hóa học, hữu cơ, vi sinh; chất lượng không khí, tiếng ồn đều vượt mức cho phép gấp nhiều lần; trong khi Tân Triều- Hà Nội vẫn chưa tìm được hướng giải quyết thỏa đáng

Nếu trung bình một ngày một người xả ra môi trường sống từ 0,3- 0,5kg rác thì lượng rác thải sinh hoạt phát sinh hàng ngày trên địa bàn Tân Triều- Thanh Trì- Hà Nội khoảng 1.000 tấn và bình quân mỗi năm tăng khoảng 15%.

Kênh, mương.. "chết" tại khu vực xóm lẻ- Triều Khúc- Hà Nội  do nước thải từ các khu công nghiệp, khu chế xuất. các hộ kinh doanh của chủ trang trại chăn nuôi.

Một thực tế “ báo động” là những túi rác lớn, tiếp nhận một số lượng không nhỏ phế liệu, rác thải công nghiệp từ địa phương khác đưa về để tái sinh.

Dường như  " vô cảm"  mà không hay biết rằng, chính họ đang “nuôi” mầm mống bệnh tật vào cơ thể.

Hàng ngày vẫn có bàn tay của những người bảo vệ môi trường. Vậy nhưng, nước ô nhiễm vẫn “hoàn” màu đen.

Người dân qua đây không khỏi ngỡ ngàng vì chính những hố  thoát nước cũng phải “ trào lên” vì bức bối thay cho người dân

Nước thải được “ tuồn” ra từ chính những hộ giết mổ gia súc, gia cầm.. là nguyên nhân chính dẫn đến nguồn nước bị “ vấy bẩn” ô nhiễm nghiêm trọng.

Cận cảnh khu xả nước thải của những hộ dân kinh doanh, buôn bán gia súc, gia cầm..

Kênh, mương.. được chạy dài để chứa nước ô nhiễm nhưng cũng không “ xuể”.

Những sợi lông gà, vịt, ngan...hay những túi ni long chỉ cần một cơn gió thoảng qua cũng đủ để  “ rước” rác vào nhà.

Nguồn nước thải trở nên đóng băng thành từng tảng như “ băng tuyết”.

Bất kể trời mưa hay trời nắng, con đường này quanh năm không được “ráo đường”.

Rác luôn được  “trung chuyển” thường xuyên nhờ vào bàn tay cần mẫn của người dân. Vậy nhưng, cho đến thời điểm này cũng chỉ như “muối bỏ biển” vì quá tải.

Rác thải đã “cảm hóa” con người  trở nên thờ ơ cho dù là ngay trước mắt của mình.

Người dân nơi đây không khỏi  ngỡ ngàng  là  có 1 cái ao “tự mọc” lên ngay chốn đường đi lối lại.

"Người dân tự nhủ: trời nắng oi chắc ông trời cũng phải khuất phục chứ không riêng gì ngập úng. Vậy nhưng, câu tự nhủ đó vẫn còn là dấu chấm hỏi “chờ đến bao giờ ?” Cô Phạm Thị Mai người dân Hà Nội cho biết.

K.O_ Trung Anh