Hà Nội quy định diện tích nhà để được đăng ký thường trú

03/07/2013 14:18 Ngọc Quang
(GDVN) - Sáng nay (3/7), HĐND TP Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết “Quy định diện tích ở bình quân đối với nhà thuê ở nội thành để công dân được đăng ký thường trú ở nội thành TP Hà Nội”.

Theo đó, Hà Nội thống nhất quy định "diện tích ở bình quân đối với nhà thuê ở nội thành để công dân được đăng ký thường trú đến hết năm 2015 tối thiểu là 15 m2/người".

Ngoài đảm bảo điều kiện trên thì còn phải đáp ứng được quy định tại Điều 19 Luật Thủ đô, công dân phải tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên.

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành sau 10 ngày kể từ ngày thông qua, áp dụng tại 10 quận nội thành gồm: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Đống Đa, Ba Đình, Long Biên, Hà Đông, Hoàng Mai, Cầu Giấy và các quận mới được thành lập (nếu có).

Phải đáng ứng tiêu chí diện tích chỗ ở 15m2/người mới được trở thành công dân Thủ đô.

Theo như lý giải của UBND TP Hà Nội, sở dĩ phải đưa ra quy định này vì Hà Nội là thành phố có nhiều lợi thế về kinh tế, xã hội, đã thu hút nhiều lao động từ các nơi khác về làm việc, sinh sống. Tuy nhiên, việc di dân cơ học đã khiến hạ tầng xã hội, giao thông Thủ đô quá tải, an ninh trật tự phức tạp.

Trong sang nay, HĐND TP Hà Nội cũng dành thời gian thảo luận về một số dự án nhà ở thương mại nội đô, nằm trong chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn đến năm 2020, tầm nhìn 2030.  

Các dự án nhà ở thương mại đã, đang và sẽ được cấp phép không phù hợp với khu vực triển khai, năng lực triển khai không đáp ứng được yêu cầu, triển khai chậm tiến độ… sẽ không được cấp phép, hoặc rút giấy phép.

Cũng tại Nghị quyết này, HĐND đã thông qua nhiều nội dung khác như tiếp tục quy định xoá bỏ cơ chế nhà ở bao cấp, phải gắn chủ trương quản lý nhà ở với quý hoạch kiến trúc đô thị, cân đối nguồn ngân sách đầu tư xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp, học sinh, sinh viên, hộ nghèo, gia đình chính sách....

Dự kiến, đến năm 2015 sẽ nâng tỷ lệ nhà ở kiên cố toàn thành phố lên 89% (năm 2011 tỷ lệ nhà ở kiên cố toàn thành phố là 88,6%), giảm tỷ lệ nhà ở đơn sơ xuống còn 0,05%. Đến năm 2020, Hà Nội sẽ xây dựng khoảng 5.000.000m2 sàn nhà ở, tương ứng với 72.000 căn hộ thu nhập thấp cho các đối tượng chính sách và xã hội mua, thuê, thuê mua.

Ngọc Quang