Hacker Ukraine đánh cắp tài liệu về kế hoạch Mỹ hỗ trợ vũ khí cho Kiev

26/11/2014 09:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ nhiều lần công khai tuyên bố rằng không có ý định cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev, nhưng các tiết lộ trên cho thấy Washington đã sẵn sàng làm điều này.

Truyền thông Nga hôm 25/11 đưa tin cho biết, một nhóm hacker chống chính phủ ở Ukraine đã cho công bố các tài liệu mật đánh cắp được từ Bộ Ngoại giao Mỹ, trong đó cho thấy nhiều chi tiết về việc Mỹ đã tài trợ hàng chục triệu USD cho Kiev. 

Ảnh minh họa. Nguồn RT

Theo RT, nhóm hacker CyberBerkut tuyên bố họ đã thu thập được tài liệu này nhờ tấn công một thiết bị di động của một thành viên trong phái đoàn Mỹ, người tháp tùng Phó Tổng thống Joe Biden đến thăm Kiev hôm 20-12/11, và từ đó tiếp cận được kho tài liệu mật của Bộ Ngoại giao Mỹ.

"Sau khi kiểm tra các số liệu (trong tài liệu thu thập được), có ấn tượng rằng quân đội Ukraine giống như một chi nhánh của lực lượng vũ trang Mỹ. Khối lượng hỗ trợ tài chính của Mỹ có quy mô đáng kinh ngạc. Nó cũng cho thấy mức độ suy thoái cao nhất của lực lượng vũ trang Ukraine", tờ Sputnik dẫn tuyên bố của CyberBerkut cho biết thêm.

Một số bản sao tài liệu cho thấy chúng có chữ ký của nhiều quan chức hàng đầu Mỹ như Tổng thống Barack Obama và Ngoại trưởng John Kerry.

Một tài liệu của Nhà Trắng đề ngày 24/9 cho biết, Tổng thống Obama đã chỉ thị cho Ngoại trưởng Kerry chỉ đạo giải ngân lên đến 5 triệu USD để cung cấp "viện trợ ngay lập tức cho chính phủ Ukraine đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay".

Tổng thống Obama cũng thông qua một khoản hỗ trợ khác lên đến 20 triệu USD để cung cấp vũ khí cho chính quyền Kiev với nhận xét đây là hỗ trợ "quan trọng đối với lợi ích quốc gia của Mỹ".

Tuy nhiên, các tài liệu cũng cho biết rằng hàng ngàn USD hỗ trợ của Mỹ đã rơi vào túi các quan chức quân sự Ukraine và được tiêu xài cho mục đích cá nhân, nhóm hacker cho biết thêm.

Các tài liệu khác cho thấy, Mỹ đã sẵn sàng cung cấp cho Kiev vũ khí và đạn dược gồm "2.000 súng trường tấn công, 720 súng phóng lựu cầm tay và hơn 70.000 viên đạn, khoảng 200 súng cối, 420 tên lửa chống tăng". 

Mặc dù Mỹ nhiều lần công khai tuyên bố rằng không có ý định cung cấp vũ khí sát thương cho chính quyền Kiev thân phương Tây, nhưng những tiết lộ trên cho thấy Washington trong thực tế đã sẵn sàng làm điều này. /.

Nguyễn Hường