Hải Phòng đánh giá bộ máy bằng DDCI, cam kết cao độ cải thiện môi trường đầu tư

21/09/2021 09:53 Thùy Linh
GDVN- Việc Hải Phòng thực hiện và công bố DDCI là sự thể hiện cam kết cao của chính quyền Thành phố trong nỗ lực cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư - kinh doanh.

Ba năm liền, Hải Phòng đều nằm trong top 10 Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Từ năm 2020, Hải Phòng đã triển khai đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI).

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá, việc Hải Phòng thực hiện và công bố DDCI là sự thể hiện cam kết cao của chính quyền Thành phố trong nỗ lực cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư - kinh doanh.

Theo ông Tuấn, trước đây, việc đánh giá một số yếu tố, như chất lượng điều hành, thủ tục hành chính, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp… khá chung chung, nhưng giờ đây, cách làm của Hải Phòng là dựa trên định lượng, số liệu cụ thể, để có mục tiêu cải thiện trong thời gian tới. “Đó là ý nghĩa quan trọng nhất của việc Hải Phòng bắt đầu thực hiện và công bố DDCI”, ông Tuấn khẳng định.

Ngày 24/6/2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố kết quả DDCI thành phố Hải Phòng năm 2020.

Ngày 24/6/2021, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Lê Anh Quân, Ủy ban nhân dân thành phố tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố kết quả DDCI thành phố Hải Phòng năm 2020.

Tại đây, ông Lê Anh Quân khẳng định, việc đánh giá DDCI là một bước đi mạnh mẽ và nỗ lực cải cách của Hải Phòng trong việc hướng tới cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh một cách toàn diện. DDCI là một góc nhìn hoàn toàn mới tại thành phố, kết quả đánh giá DDCI sẽ là một trong những công cụ hữu hiệu để đưa ra bức tranh chung về môi trường đầu tư, kinh doanh tại thành phố, là đầu vào cho những đánh giá, cải thiện chính sách sau này.

Phó Chủ tịch Thường trực nhấn mạnh, năm 2020 qua đi cùng nhiều dấu ấn đặc biệt khó khăn khi cộng đồng doanh nghiệp phải đối mặt với những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, tuy vậy với những nỗ lực mang tính đột phá và sáng tạo, PCI 2020 của Hải Phòng đã vượt lên xếp vị trí thứ 7/63 tỉnh, thành phố và xếp thứ 2/11 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Hồng, tăng hạng 3 bậc so với 2019.

Được biết, bộ chỉ số DDCI năm 2020 bao gồm 9 chỉ số đối với khối sở, ban, ngành và 10 chỉ số đối với khối địa phương như: gia nhập thị trường và hoạt động cấp phép; tính minh bạch và ứng dụng công nghệ thông tin; tính năng động và hiệu lực của hệ thống sở, ban, ngành và địa phương; chi phí thời gian thực hiện thủ tục hành chính và dịch vụ công; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng...

Theo bảng xếp hạng DDCI năm 2020 được công bố, đối với cấp Sở, ngành, 03 đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng lần lượt là: Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (77,49 điểm); Sở Du lịch (77,47 điểm) và Sở Y tế (76,87 điểm). Đứng cuối bảng xếp hạng lần lượt là Sở Khoa học và Công nghệ (70,09 điểm), Sở Tài nguyên và Môi trường (71,84 điểm) và Công an Thành phố (72,13 điểm).

Có thể thấy, sự chênh lệch điểm số giữa đơn vị đầu bảng và cuối bảng trong lần đầu triển khai DDCI không quá lớn, điều này cho thấy sự cạnh tranh, bám đuổi sát sao giữa các Sở, ban, ngành. Tuy nhiên trong năm tới, nếu Sở, ban, ngành nào có nhiều cải thiện hơn thì điểm số và xếp hạng sẽ hứa hẹn tạo ra nhiều hoán đổi bất ngờ.

Trên bình diện chung toàn thành phố Hải Phòng, điểm số DDCI Sở, ban, ngành ghi nhận ở mức điểm “khá” với 74,66 điểm, góp phần khẳng định thêm nhận xét chung của các doanh nghiệp/hợp tác xã trên địa bàn thành phố trong năm qua.

Cần có động lực cải cách mạnh mẽ từ các địa phương

Đối với cấp quận, huyện, huyện Bạch Long Vĩ đã trở thành địa phương dẫn đầu bảng xếp hạng DDCI năm 2020 với 88,63 điểm, nhóm tốt. Đứng cuối bảng xếp hạng là quận Hồng Bàng với 72,12 điểm, nhóm khá.

Khoảng cách giữa địa phương đứng đầu bảng xếp hạng và cuối bảng xếp hạng là 16,51 điểm, cho thấy sự chênh lệch khá lớn trong đánh giá của các hộ kinh doanh với các địa phương. Trong khi đó, khoảng cách điểm số giữa các địa phương thuộc nhóm “khá” tương đối sát sao, cho thấy sự đồng đều trong quá trình điều hành nói chung ở nhóm này. Mặc dù vậy, vẫn cần có động lực cải cách mạnh mẽ hơn nữa từ các địa phương để có thể vươn lên trong bảng xếp hạng, tiến vào nhóm điều hành “tốt” với điểm số cải thiện hơn.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Long - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng cho biết, DDCI Hải Phòng 2020 dựa trên sự tổng hợp ý kiến của 2.511 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh với 1.661 mẫu cấp Sở, ban, ngành (phần lớn đối tượng tham gia là các doanh nghiệp chiếm 94,28%, còn lại 5,72% là hợp tác xã và hộ kinh doanh) và 850 mẫu cấp địa phương.

Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được lựa chọn điều tra theo phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên nhằm đảm bảo tính đại diện của mẫu điều tra. Với phương pháp chọn mẫu khoa học và đảm bảo nguyên tắc thống kê, kết quả DDCI Hải Phòng vẫn phản ánh tiếng nói chung cho cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố về chất lượng điều hành kinh tế của các Sở, ban, ngành và địa phương.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung - Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương chia sẻ, DDCI là sự kéo dài và mở rộng PCI, về hình thức đó là việc thực hiện đo lường chất lượng lãnh đạo các Sở, quận, huyện nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế ngành và lãnh thổ cấp quận, huyện. Còn về bản chất, coi cải cách nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của thành phố, không chỉ là công việc của lãnh đạo thành phố mà phải trở thành một phong trào rộng khắp, là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của tất cả các Sở, ban, ngành, các quận, huyện, của toàn hệ thống chính trị ở địa phương. Có như vậy, mới duy trì được tính bền vững, hiệu lực, hiệu quả của những nỗ lực cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh.

“Kết quả đánh giá DDCI của năm 2020 và các năm sau sẽ là công cụ đo lường cụ thể để lãnh đạo Thành phố có những đánh giá chính xác hơn về bộ máy của mình. Qua đó, có những điều chỉnh kịp thời trong công tác quản lý, chỉ đạo và điều hành, nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng thực thi chính sách, chất lượng giải trình của các sở, ngành, địa phương”, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng khẳng định.

Thùy Linh