Hải Phòng dừng dạy trực tuyến lớp 1, 2 phụ huynh, giáo viên thở phào!

23/02/2021 08:15 LÃ TIẾN- PHƯƠNG LINH
GDVN- Quyết định dừng dạy học trực tuyến đối với học sinh khối lớp 1,2 của Hải Phòng đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ từ phía phụ huynh học sinh và nhà trường.

Phụ huynh thở phào nhẹ nhõm

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, thực tế dạy học trực tuyến trong những ngày dừng đến trường do dịch Covid-19 vừa qua đã phát sinh quá nhiều bất cập đối với khối tiểu học.

Các em học sinh lớp 1 và 2 còn quá bé để tự sử dụng thành thạo máy tính cũng như các thao tác kỹ thuật trong quá trình học với thầy cô giáo.

Trong khi đó, bố mẹ các em do bận đi làm hoặc những công việc khác nên không thể thường xuyên ở nhà để cùng học với các con.

Ngoài ra, nếu việc chuyển thời gian dạy vào buổi tối muộn cũng không hợp lý do một số phụ huynh khác không thể đáp ứng.

Giáo viên Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Ngô Quyền) đang chuẩn bị giáo án để phục vụ cho việc dạy học trực tuyến (Ảnh: Lã Tiến)

Chính vì vậy, sau khi họp bàn, Ban lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng thống nhất ra quyết định dừng việc dạy học trực tuyến đối với học sinh khối lớp 1, lớp 2 và không dạy kiến thức mới bằng hình thức trực tuyến với học sinh khối 3, 4, 5 cấp tiểu học từ ngày 22/2.

Nhận được chỉ đạo của Sở, các trường tiểu học đã tiến hành trao đổi với phụ huynh và ngay lập tức nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các bậc phụ huynh tại Hải Phòng.

Chị Nguyệt (28 tuổi, có con đang học lớp 2 tại một trường tiểu học thuộc quận Ngô Quyền, Hải Phòng). Tuần trước chị được giáo viên chủ nhiệm lớp con mình thông báo từ ngày 22/2 sẽ học trực tuyến.

“Khi biết con chuẩn bị học trực tuyến, vợ chồng em rất lo lắng bởi chưa có phương tiện cho con học. Hơn nữa, công việc của em thường hay về muộn, rồi làm việc nhà nữa nên không thể kèm con học được”, chị Phương chia sẻ.

Theo chị Phương Linh có con đang học lớp 1 tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Lê Chân, Hải Phòng), chị rất đồng thuận với việc dừng học trực tuyến, bởi học sinh còn nhỏ cần được chỉ tận tay và tương tác để truyền tải kiến thức hiệu quả hơn.

Học sinh nghỉ học, các trường ở Hải Phòng nhanh chóng dạy học trực tuyến
Học sinh nghỉ học, các trường ở Hải Phòng nhanh chóng dạy học trực tuyến

Chị Linh cho rằng, các cô giáo soạn bài tập theo tuần giao phụ huynh dạy cho con sẽ linh động về thời gian hơn việc học trực tuyến theo giờ cố định.

Không riêng chị Nguyệt, chị Linh, nhiều phụ huynh có con đang học lớp 1, 2 cũng đều thở phào nhẹ nhõm khi nhận được thông báo của nhà trường về việc dừng dạy học trực tuyến.

Giải tỏa áp lực cho nhà trường, giáo viên

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy giáo Phạm Văn Xình, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Hồng Phong (quận Kiến An) cho biết, ngay sau khi tiếp nhận chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, ban giám hiệu nhà trường vô cùng phấn khởi, giải tỏa được những băn khoăn, trăn trở khi thực hiện dạy trực tuyến với khối lớp bé.

Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường luôn lo lắng khi thực hiện việc dạy trực tuyến sẽ không đem lại hiệu quả vì học sinh còn nhỏ, việc tương tác và truyền tải kiến thức cho các em khá khó khăn.

Bên cạnh đó, các em chưa sử dụng thành thạo các phương tiện công nghệ thông tin nên cần sự phối hợp, giám sát của phụ huynh. Không phải toàn bộ phụ huynh có thể thường xuyên theo sát con trong quá trình học trực tuyến.

Các giáo viên chủ nhiệm trao đổi thông tin này với phụ huynh cũng nhận được sự đồng tình, ủng hộ và nhất trí cao.

Giáo viên lớp 1 Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai in bài tập để phụ huynh tới lấy mang về nhà cho con ôn tập (Ảnh: Lã Tiến)

Sau khi dừng dạy học trực tuyến, các giáo viên chủ nhiệm đã triển khai ôn tập cho học sinh lớp 1, 2 bằng cách gửi hệ thống các bài tập theo môn, theo mảng kiến thức qua các phần mềm zalo, gmail.

Các giáo viên còn quay lại video hướng dẫn ôn tập đăng trên trang chủ của nhà trường để phụ huynh chủ động truyền đạt lại cho con vào thời gian phù hợp.

Còn đối với học sinh khối 3, 4, 5, nhà trường tổ chức ôn tập kiến thức các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh trên phần mềm Trans.

Giáo viên cũng hướng dẫn học sinh cách bảo đảm an toàn khi học trực tuyến như an toàn, an ninh mạng, đảm bảo an toàn điện, phòng chống cháy nổ khi sạc pin điện thoại và máy tính, các thiết bị phục vụ việc học trực tuyến.

Tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Lê Chân), nhà trường đã chủ động triển khai in tờ bài tập và phát tới tận tay phụ huynh học sinh lớp 1 mỗi ngày.

Phụ huynh sẽ trực tiếp tới trường để nhận bài tập và được hướng dẫn phương pháp truyền tải kiến thức theo đúng chương trình cho con.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, thời gian giao bài cho học sinh tại trường được chia làm 2 ca sáng và chiều và thực hiện giãn cách.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Viên, Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận Lê Chân) dự giờ dạy trực tuyến của giáo viên nhà trường (Ảnh: Lã Tiến)

Theo cô giáo Nguyễn Thị Kim Viên, Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận Lê Chân), đối với bậc tiểu học, việc dừng học trực tuyến khối lớp 1, 2 là hợp lý.

Trong tuần vừa qua, giáo viên nhà trường ôn tập cho học sinh lớp 1 và lớp 2 dưới hình thức gửi bài tập qua zalo, mail hoặc gửi ở trường để gia đình học sinh tới nhận.

Đối với khối lớp 3, 4, 5, cô giáo Viên cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo cho tiếp tục ôn tập kiến thức cũ rất phù hợp.

Sau 3 ngày triển khai dạy trực tuyến, nhiều gia đình hướng dẫn con tiếp cận phương tiện học mới rất tốt.

Qua khảo khát, đa số các giáo viên tiểu học dạy lớp 1, 2 cũng đều giải tỏa được áp lực khi không phải dạy trực tuyến cho học sinh.

Tuy nhiên, các giáo viên đã có nhiều phương pháp như: gửi bài qua zalo, in bài tập để phụ huynh đến trường lấy, trao đổi thông tin trực tiếp qua mạng xã hội với phụ huynh…

LÃ TIẾN- PHƯƠNG LINH