Hải quân Anh nâng cấp tàu ngầm nguyên tử HMS Vengeance

27/03/2012 13:00 Theo QĐND
Bộ Quốc phòng Anh đã quyết định chi ra 350 triệu bảng, tương đương 555 triệu USD để nâng cấp tàu ngầm nguyên tử HMS Vengeance

Bộ Quốc phòng Anh đã quyết định chi ra 350 triệu bảng, tương đương 555 triệu USD để nâng cấp tàu ngầm nguyên tử HMS Vengeance thuộc lớp Vanguard. Lễ ký hợp đồng chính thức đã được Bộ Quốc phòng Anh tổ chức ngày 26-3.


Theo đó, tham gia vào quá trình nâng cấp tàu ngầm HMS Vengeance là xưởng đóng tàu Babcock tại thành phố Davenport, Tây Nam nước Anh.

Trong gói nâng cấp nói trên, đáng kể nhất là việc HMS Vengeance sẽ được thay lò phản ứng hạt nhân mới (công việc kéo dài 3,5 năm).

Nhờ hợp đồng nâng cấp tàu ngầm hạt nhân này cho hải quân Anh, xưởng đóng tàu Babcock sẽ tạo ra 2.000 chỗ làm mới.

HMS Vengeance

Là một trong 4 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Vanguard của Anh, HMS Vengeance có thể mang theo 16 tên lửa SLBM Trident II D5 có tầm bắn đạt 11.300 km. Ngoài ra, tàu ngầm lớp này có khả năng tự vệ và tấn công dưới nước nhờ 4 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm.


Với thủy thủ đoàn gồm 162 người, tàu ngầm lớp Vanguard có thể đạt tốc độ di chuyển tối đã 25 hải lý/giờ và dự trữ hành trình chỉ phụ thuộc vào…nguồn nhu yếu phẩm mang theo.


Vài năm trước đây, Anh đã lên kế hoạch loại bỏ các tàu ngầm nguyên tử lớp Vanguard vào năm 2024. Tuy nhiên, tới mùa thu năm 2010, Anh đã thay đổi học thuyết quân sự cho phép kéo dài thời gian hoạt động của các đơn vị tàu ngầm chiến lược lớp Vanguard.Theo QĐND