Hải quân Nga sẽ triển khai 2 tàu ngầm lớp Borey ở Thái Bình Dương

09/08/2012 16:58 Lê Mai (Nguồn: RIA)
(GDVN) - Thứ trưởng quốc phòng thứ nhất Quân đội Nga - ông Alexander Sukhorukov ngày 9/8 cho hay, Hải quân Nga sẽ triển khai hai tàu ngầm lớp Borey đầu tiên của mình tại khu vực Thái Bình Dương.
Tuyên bố trên của quan chức quốc phòng Nga được đưa ra trong bối cảnh hai tài ngầm lớp Borey mới được đóng hoàn thành là tàu ngầm Yury Dolgoruky và Alexander Nevsky đang tiến hành các thử nghiệm cuối cùng trên Biển Bạch Hải.

Tàu ngầm Yury Dolgoruky

Dự kiến cuối năm nay, tàu ngầm Yury Dolgoruky và Alexander Nevsky sẽ hoàn thành thử nghiệm tính năng, vũ khí và sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga.

"Tôi chắc chắn một điều rằng, hai tàu ngầm Borey đầu tiên của Nga (trước đó dự định sẽ được biên chế cho Hạm đội Biển Bắc) sẽ phục vụ trong đội hình tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương. Mọi cơ sở vật chất cho hai chiến hạm này ở Thái Bình Dương đã sẵn sàng" - ông Alexander Sukhorukov tiết lộ.

Trước đó, tàu ngầm Yury Dolgoruky và Alexander Nevsky được đóng mới tại xưởng đóng tàu Sevmash có cơ sở tại thành phố cảng Severodvinsk, bên bờ Biển Bạch Hải.

Alexander Nevsky

Theo chiến lược trang bị vũ khí cho Hải quân Nga, từ nay đến năm 2020, Hải quân Nga có thể sẽ nhận được 10 chiếc hạm ngầm lớp Borey tương tự như hai chiếc nói trên.

Tàu ngầm lớp Borey của Nga sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo Bulava, sẽ là một trong các chiến hạm của đội hình tàu ngầm chiến lược xương sống của Moscow sau năm 2018.


Lê Mai (Nguồn: RIA)