Hải quân Philippines bác cáo buộc bắn chết ngư dân Đài Loan

10/05/2013 13:37 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Hải quân Philippines hôm 10/5 đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc rằng lực lượng của họ đã bắn chết một thuyền viên của tàu đánh cá Đài Loan và nói rằng không ai trong số các tàu của họ ở trong khu vực này tại thời điểm xảy ra vụ việc.
Tàu chiến Hải quân Philippines.

"Hải quân Philippines bác bỏ bất kỳ sự tham gia nào vào... một sự cố, mà trong đó một ngư dân Đài Loan được cho là đã bị bắn hay gây ra vết thương dẫn đến cái chết của người đàn ông trên" - Hải quân Philippines cho biết trong một tuyên bố chính thức.

Chỉ huy đơn vị hải quân Philippines phụ trách khu vực ngư dân Đài Loan bị bắn cũng cho biết tàu của họ đã ở trong cảng hoặc ở khu vực rất gần với bờ biển Philippines vào thời điểm đó - bản tuyên bố cho biết thêm.

Một phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines chưa đưa ra bình luận vào về vụ việc. 

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết: "Chúng tôi không thể xác nhận về vụ việc. Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra".

Trước đó, cơ quan ngoại giao của Đài Loan đăng tải thông báo cho rằng lúc 10 giờ sáng hôm qua 9/5 đã xảy ra một vụ nổ súng vào tàu cá Đài Loan biển số Quảng Hưng Đại 28 trên vùng biển giữa Đài Loan và Philippines, cách cực Nam đảo Đài Loan 180 hải lý khiến một ngư dân Đài Loan chết tại chỗ, 2 người khác bị thương.

Đài Loan cho rằng "tàu hải quân" Philippines đã gây ra vụ việc và yêu cầu Manila xin lỗi, đồng thời đền bù các thiệt hại.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)