Hạm đội Nam Hải: Trung Quốc tổ chức tập trận với tàu đổ bộ tối tân

09/02/2012 07:04 Theo Vietnamplus
Đây là lần đầu tiên tàu đổ bộ này tập trận cùng với máy bay trực thăng và đội tàu đổ bộ nhỏ, song địa điểm tập trận lại chưa được tiết lộ.
Đài RFI dẫn báo chí Trung Quốc cho biết, hải quân nước này mới đây đã điều tàu đổ bộ thuộc loại mới nhất mang tên Tỉnh Cương Sơn (Jinggangshan) tham gia một cuộc tập trận cùng với Hạm đội Nam Hải.
Đây là lần đầu tiên tàu đổ bộ này tập trận cùng với máy bay trực thăng và đội tàu đổ bộ nhỏ, song địa điểm tập trận lại chưa được tiết lộ.
 
Phát biểu trước báo giới sau cuộc tập trận, sĩ quan chỉ huy đội tàu đổ bộ của Hạm đội Nam Hải cho rằng Tỉnh Cương Sơn hoàn toàn có khả năng tham gia các chiến dịch ngoài biển khơi.
 
Báo Giải phóng quân, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc ngày 7/2, cho hay tàu Tỉnh Cương Sơn, vừa được hạ thủy, đã cùng với một đội tàu đổ bộ nhỏ tham gia một cuộc tập trận đầu tiên phối hợp với máy bay trực thăng và tàu chạy bằng đệm không khí.
 
Tàu Tỉnh Cương Sơn thuộc loại tàu đổ bộ cỡ lớn, dài 210 m, rộng 28 m, với trọng tải 19.000 tấn. Ngoài khả năng chứa tàu đổ bộ loại nhỏ, Tỉnh Cương Sơn còn có bãi đỗ trực thăng.
 
Ngay sau khi được hạ thủy, chiếc tàu này đã từng tham gia một cuộc thao diễn khác, song đây là lần đầu tiên tàu này tập trận cùng với máy bay trực thăng và tàu đổ bộ chạy bằng đệm không khí.
 
Không chỉ tăng cường năng lực đổ bộ, Hạm đội Nam Hải Trung Quốc - lực lượng chuyên trách Biển Đông - cũng đã tìm cách mở rộng tầm hoạt động của các phi đội thuộc quyền quản lý của họ.
 
Theo Nhân Dân Nhật báo, phi đội máy bay chiến đấu của Hạm đội Nam Hải mới đây đã thực hiện một số bài diễn tập, trong đó có việc mở rộng tầm hoạt động từ mức hàng trăm lên thành hàng nghìn km.
Theo Vietnamplus