Hàn Quốc bắt một người đào thoát làm gián điệp cho Triều Tiên

20/05/2013 07:58 Nguyễn Hường (nguồn Washington Post)
(GDVN) -  Theo Yoo Ga-Ryeo, anh trai cô đã tới Hàn Quốc tiếp xúc với hàng trăm người đào thoát để ghi lại họ tên và thông tin liên lạc của họ. Yoo đã gửi thông tin của 200 người đào thoát về Triều Tiên với sự giúp đỡ của cô.

Chính quyền Seoul bắt giữ Yoo Woo-sung với cáo buộc làm gián điệp cho Triều Tiên. Theo tài liệu trình lên tòa án, hoạt động gián điệp của Yoo được phát giác nhờ người em gái Yoo Ga-Ryeo, người nói rằng ông đã được lực lượng cảnh sát mật Triều Tiên gửi tới Hàn Quốc để thâm nhập vào cộng đồng những người đào thoát, lấy thông tin về họ rồi chuyển về Bình Nhưỡng.


Một phụ nữ Triều Tiên đứng gần hàng rào biên giới ngăn cách hai miền.

Yoo Ga-Ryeo nói rằng anh trai cô từng bị cảnh sát mật Triều Tiên bắt giam 7 ngày và buộc phải đối mặt với lựa chọn khắc nghiệt là tới Hàn Quốc làm gián điệp cho Triều Tiên hoặc gia đình ông sẽ bị bắt giam. Cô được cử tới Hàn Quốc hỗ trợ anh trai mình.

Theo Yoo Ga-Ryeo, anh trai cô đã tới Hàn Quốc tiếp xúc hàng trăm người đào thoát để ghi lại họ tên và thông tin liên lạc của họ. Yoo đã gửi thông tin của 200 người đào thoát về Triều Tiên với sự giúp đỡ của cô.

Yoo, 32 tuổi, đang bị giam giữ tại ngoại ô Seoul. Vụ bắt giữ ông đã làm phơi bày ra thực tế rằng những người Triều Tiên đào thoát tới Hàn Quốc đang ngày càng phải đối mặt với gánh nặng của sự nghi ngờ rằng liệu họ có phải là gián điệp của Bình Nhưỡng hay không.

Vụ xét xử Yoo bắt đầu từ 9/5 và có thể kéo dài trong nhiều tuần. Ban đầu các công tố viên Hàn Quốc cho biết Yoo bị đe dọa và bị ép làm điệp viên cho Triều Tiên. Tuy nhiên trong một tuyên bố khác, Bộ Quốc phòng nước này lại cho rằng Yoo là một người đào thoát vô tội. Và em gái của Yoo, một người đào thoát tới Hàn Quốc tháng 10 năm ngoái, đã bị ép buộc thừa nhận một cáo buộc sai trái bởi các điệp viên, những người đã thẩm vấn cô suốt 2 tháng.

Trong 5 năm qua, Hàn Quốc đã bắt giữ 14 người đào thoát bị cáo buộc làm gián điệp cho Triều Tiên. Nhưng Yoo là người từng giữ cấp bậc cao nhất trong số này. Trước khi bị bắt, Yoo làm việc tại Tòa thị chính Seoul từ năm 2011. Ông là người đào thoát đầu tiên được nhận vào làm việc trong chính quyền thành phố Seoul. Ngay sau khi Yoo bị bắt vào ngày 10/1, Seoul ra tuyên bố sẽ tăng cường kiểm tra lý lịch những người Triều Tiên đào thoát xin làm việc trong khu vực công.


Những người đào thoát Triều Tiên.

Yoo cho biết, ông không biết tại sao em gái mình lại đưa ra tuyên bố đó. Còn những người biết Yoo tại Hàn Quốc thì nói rằng nếu ông là một điệp viên, ông thực sự che giấu thân phận rất giỏi. Yoo vốn được sinh ra tại Triều Tiên nhưng lại là công dân Trung Quốc, nơi ông đã chào đời. 


Sau nhiều phiên thẩm vấn, Yoo Ga-Ryeo vẫn không thay đổi lời khai chống lại anh trai mình. Cô dự kiến sẽ được trục xuất về Trung Quốc vào ngày 23/5. 

Tình báo Hàn Quốc cho biết họ đã tìm thấy thêm bằng chứng về hoạt động gián điệp của Yoo trong căn hộ của ông nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết. Cơ quan này cũng bác cáo buộc đã tra tấn em gái Yoo trong quá trình thẩm vấn. 

"Khi cô ấy thú nhận, có rất nhiều người hỏi tại sao cô ấy lại đứng ra làm chứng chống lại anh trai mình"  ông Jang Kyung-uk, luật sư đại diện cho cô Yoo cho biết. "Nhưng có lẽ đây là một bài học, bởi vì rất nhiều người không biết những gì mà những người  đào thoát trải qua trong quá trình thẩm vấn. Họ không được thông báo về quyền lợi của mình, và bị giam giữ trong sự cô đơn. Bản chất con người là làm sao có thể thoát ra khỏi tình trạng đó càng nhanh càng tốt. "

Khoảng 25.000 người Triều Tiên đã trốn tới Hàn Quốc trong 2 thập kỷ qua. Nhiều người trong số nàytheo các nhà phân tích và quan chức chính phủ Hàn Quốc là các điệp viên cải trang được sử dụng để gieo bất ổn và thu thập thông tin. Một số được tuyển dụng làm điệp viên sau khi tới Hàn Quốc.

Để đối phó với tình trạng trên, chính phủ  Seoul đang ngày càng cảnh giác hơn trước quyết định cấp giấy phép nhập cư và tiến hành các cuộc thẩm vấn dài hơn đối với những người đào thoát từ Triều Tiên.Nguyễn Hường (nguồn Washington Post)