Hàn Quốc đóng cửa 2 lò phản ứng sau vụ rò rỉ khí độc giết chết 3 công nhân

28/12/2014 08:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ Lao động Hàn Quốc hôm 27/12 đã ra lệnh đóng cửa hai lò phản ứng hạt nhân đang được xây dựng sau khi xảy ra một vụ rò rỉ khí độc khiến ba công nhân mất mạng.

Sự cố xảy ra trong bối cảnh những hacker bí ẩn đe dọa tấn công hệ thống máy tính điều khiển các lò phản ứng hạt nhân của Hàn Quốc và các nhà điều hành chúng.

Một số cơ quan chính phủ và cảnh sát Hàn Quốc đã tiến hành điều tra sau sự cố gây tử vong tại công trường xây dựng lò phản ứng hạt nhân Ulsan hôm 26/12.

Các lò phản ứng trong một nhà máy điện hạt nhân của Hàn Quốc.

Công ty điện Hydro và hạt nhân Hàn Quốc (KHNP), nhà điều hành hai lò phản ứng đang xây dựng cho biết, sự cố chết người xảy ra do một vụ rò rỉ khí nitrogen từ một hệ thống ống dẫn ngầm. Phát ngôn viên của công ty này cũng khẳng định sự cố không liên quan tới các mối đe dọa tấn công mạng.

Hai lò phản ứng vừa bị đóng cửa là New Gori số 3 (đã hoàn thành 99%) và New Gori số 4 (hoàn thành 98% và dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2016) nằm cách khoảng 400 km về phía đông nam Seoul.

Sự cố chết người xảy ra trong bối cảnh KHNP báo động cao sau khi bị một nhóm hacker tấn công hệ thống máy tính và đe dọa "hủy diệt".

Kể từ giữa tháng 10/2014, các hacker đã cho công bố các bản thiết kế, hướng dẫn sử dụng và các tài liệu khác liên quan tới KHNP, nhà điều hành 23 nhà máy điện hạt nhân tại Hàn Quốc.

Các công tố viên Hàn Quốc hôm 24/12 cho biết, các hacker tấn công nhà máy điện hạt nhân của Hàn Quốc có nguồn gốc từ Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh giúp đỡ điều tra làm rõ vụ việc.

Một quan chức Hàn Quốc gần gũi với cuộc điều tra tiết lộ với Reuters rằng họ không loại trừ khả năng Triều Tiên đã tham gia vào vụ tấn công mạng./.

Nguyễn Hường