Hàn Quốc hy vọng giành ghế trong Hội đồng Bảo an

15/10/2012 07:00 Bảo Thành (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Hàn Quốc đang có nhiều cơ hội trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tuần này trong cuộc đua tam mã với hai quốc gia Châu Á khác.
Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 14/10 đưa tin, Hàn Quốc đang có nhiều cơ hội trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tuần này trong cuộc đua tam mã với hai quốc gia Châu Á khác.

Dự kiến Liên Hợp Quốc sẽ tiến hành biểu quyết vào hôm thứ Năm tuần tới, trong đó Hàn Quốc sẽ cạnh tranh với Campuchia và Bhutan giành chiếc ghế ủy viên không thường trực duy nhất được phân bổ cho khu vực Châu Á.

Các thành viên Hội đồng Bảo an biểu quyết

Trong mấy tháng gần đây, các nhà ngoại giao Hàn Quốc, trong đó có cả Ngoại trưởng Kim Sung-hwan đã nỗ lực vận động giành sự ủng hộ của các thành viên Liên Hợp Quốc để trở lại chiếc ghế trong Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2013-2014. Nhiệm kỳ trước đây tại Hội đồng Bảo an của Hàn Quốc là vào năm 1996-1997.

Trong một buổi họp báo gần đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-young cho hay: “Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là nơi bàn bạc các vấn đề quan trọng của thế giới. Là một quốc gia nằm trong top 10 nền kinh tế lớn nhất, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để góp phần thúc đẩy hòa bình và an ninh quốc tế, phát triển cộng đồng quốc tế.”

Hàn Quốc cũng cho rằng chiếc ghế thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an này cũng sẽ giúp nước này giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có 5 thành viên thường trực có quyền phủ quyết và 10 thành viên không thường trực được bầu ra với nhiệm kỳ 2 năm một lần.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan

Hàn Quốc cho rằng họ đã hội đủ 129 phiếu bầu, chiếm 2/3 số thành viên Liên Hợp Quốc những vẫn sẽ phải cạnh tranh với Campuchia và Bhutan, những nước có khả năng được các quốc gia Đông Nam Á và các nước đang phát triển ủng hộ.

Nếu không nước nào hội đủ 2/3 số phiếu bầu, các thành viên Liên Hợp Quốc sẽ phải tiến hành bầu lại cho đến khi tìm ra ứng cử viên thắng cuộc.

Một quan chức giấu tên của chính phủ Hàn Quốc cho hay: “Chiến thắng ngay từ vòng đầu tiên là tốt nhất, nhưng sẽ không hề dễ dàng. Trong trường hợp này, chúng tôi hy vọng sẽ giữ khoảng cách lớn với đối thủ tiếp theo để giành chiến thắng trong vòng hai.”  

Bảo Thành (Nguồn: Yonhap)