Hàn Quốc sẽ đổi tên núi trên đảo tranh chấp với Nhật Bản

28/10/2012 19:02 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Hàn Quốc tuyên bố sẽ đổi tên các đỉnh núi trên đảo tranh chấp với Nhật Bản trong nỗ lực nhằm tái khẳng định chủ quyền.


Hàn Quốc tuyên bố sẽ đổi tên các đỉnh núi trên đảo tranh chấp với Nhật Bản trong nỗ lực nhằm tái khẳng định chủ quyền đối với vùng lãnh thổ này sau khi cuộc tranh chấp kéo dài nhiều thập kỷ giữa hai nước lại bùng lên một lần nữa trong mùa hè năm nay. 

Đảo Dokdo/Takeshima

Hai đỉnh núi nằm trên đảo Dokdo mà Nhật Bản gọi là Takeshima sẽ được đổi tên để làm nổi bật bằng chứng lịch sử chủ quyền của Seoul đối với vùng lãnh thổ này - đại diện của Hàn Quốc cho biết.

Một trong hai đỉnh núi sẽ được đặt là Usan giống như tên gọi của nó trong triều đại Jeseon cai trị Hàn Quốc từ năm 1392 đến năm 1910. 

Đỉnh núi còn lại sẽ được đổi tên thành Daehan (Đại Hàn) - tên chính thức của Hàn Quốc theo tiếng Hàn. 

Được biết, các đỉnh núi trên trước đó được gọi là đỉnh Đông và đỉnh Tây. 

"Động thái này nhằm mục đích khẳng định vững chắc chủ quyền lãnh thổ của chúng tôi đối với Dokdo/Takeshima" - Hàn Quốc cho biết.

Sách giáo khoa, bản đồ và các trang web chính thức của Hàn Quốc cũng sẽ sử dụng tên gọi mới của hai đỉnh núi trên bắt đầu từ ngày thứ Hai, 29/10.

Tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Dokdo hay Takeshima một lần nữa bùng phát căng thẳng sau chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak tới đây hồi tháng 8/2012. 

Tokyo cho biết, chuyến thăm quần đảo tranh chấp của Tổng thống Hàn Quốc là một hành động khiêu khích có chủ ý.

Trước đó, Seoul đã lên tiếng chỉ trích Google khi công cụ tìm kiếm này đổi tên đảo tranh chấp trên thành Liancourt Rocks - tên gọi được một tàu săn cá voi Pháp bị đắm gần đảo vào năm 1849.

Nguyễn Hường (nguồn AFP)