Hàn Quốc tập trận gần biên giới, Triều Tiên thử tên lửa tàu ngầm

22/11/2014 09:11 Hồng Thủy
(GDVN) - Cuộc tập trận hải quân kéo dài 2 giờ là một phần của cuộc diễn tập Hoguk bắt đầu từ tuần trước với hơn 330 ngàn quân tham gia。
Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật gần biên giới trên biển với Bắc Triều Tiên.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 21/11 đưa tin, quân đội Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật gần biên giới với Bắc Triều Tiên trên biển Hoàng Hải trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu, đối phó các hành động khiêu khích có thể của Bình Nhưỡng, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Cuộc tập trận hải quân kéo dài 2 giờ là một phần của cuộc diễn tập Hoguk bắt đầu từ tuần trước với hơn 330 ngàn quân tham gia nhằm củng cố thế trận quốc phòng chống lại "đe dọa" từ miền Bắc đang tăng lên theo thời gian.

Tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật này, Hàn Quốc điều động cả pháo tự hành K-9 và phóng nhiều tên lửa, đạn pháo dọc theo vùng ven biển ở tuyến đầu. Quân đội Hàn Quốc cũng bắn một tên lửa Spike có khả năng tấn công chính sác các trận địa pháo ven biển của Bình Nhưỡng.

Vài giờ trước cuộc tập trận, Bắc Triều Tiên đã tuyên bố chỉ trích Hàn Quốc đang gây ra tình huống căng thẳng, hành động khiêu khích ở vùng biển điểm nóng. Ngày 23/11 năm 2010 Bình Nhưỡng đã nã 170 viên đạn pháo vào đảo tiền tiêu Yeonpyeong khiến 2 lính thủy quân lục chiến và 2 dân thường Hàn Quốc thiệt mạng.

Cũng hãng thông tấn Yonhap ngày 22/11 cho biết, Bắc Triều Tiên đã tiến hành phóng thử nghiệm tên lửa bắn từ tàu ngầm, dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đã đạt được những tiến bộ nhất định trong việc phát triển tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Các thử nghiệm trên mặt đất mô phỏng giai đoạn đầu của tên lửa rời khỏi ống phóng tầu ngầm và kế hoạch này vẫn đang tiếp tục nhằm tăng cường khả năng tấn công tên lả dưới nước, thậm chí là tên lửa mang đầu đạn hạt nhân trong tương lai.

Cơ quan tình báo Mỹ đã theo dõi chặt chẽ thử nghiệm này vào cuối tháng 10 tại 1 trung tâm quan trọng trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo dành cho tầu ngầm của Bắc Triều Tiên.

Hồng Thủy