Hàn Quốc xây căn cứ cách Thượng Hải 500 km để tàu chiến Mỹ đồn trú

03/07/2015 09:15 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Có quan điểm cho rằng, việc xây dựng căn cứ này chính là Mỹ tăng cường hiện diện quân sự để ngăn chặn Trung Quốc, có thể làm quan hệ với Trung Quốc xấu đi.
Đảo Jeju của Hàn Quốc

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 30 tháng 6 dẫn trang mạng "The Financial Times" Anh ngày 21 tháng 6 đăng bài viết "Căn cứ hải quân làm cho đảo Jeju Hàn Quốc bị chia cắt".

Theo bài báo, “chính trị cường quyền” của khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã tạo ra sự phá hoại nghiêm trọng đối với hoạt động làm ăn của các cửa hàng trên đảo Jeju - một thắng cảnh đẹp của Hàn Quốc.

8 năm qua, những tranh cãi kịch liệt và phản đối về xây dựng một căn cứ hải quân ở Gangjeong diễn ra liên tục. Dự án này sẽ hoàn thành vào cuối năm nay, nhưng, bầu không khí vẫn rất căng thẳng, cho dù dự án đã bước vào những tháng xây dựng cuối cùng.

Ngoài vấn đề này, còn có một số vấn đề chính trị quan trọng đau đầu nhất của nước này: Hàn Quốc muốn cân bằng quan hệ quan trọng với Mỹ và với Trung Quốc, cách đối xử với những người bất đồng chính kiến của Chính phủ Hàn Quốc và vấn đề lịch sử cận đại...

Tàu tấn công đổ bộ Dokdo Hàn Quốc

Sự chia rẽ chính trị cấp độ quốc gia được phản ánh sinh động ở Gangjeong. Ở Gangjeong, rất nhiều cư dân vẫy cờ vàng ở ngoài cửa, hô khẩu hiệu "hoàn toàn phản đối xây dựng căn cứ hải quân", trong khi đó, một số người khác trong hơn 2.000 cư dân rất mong muốn quân đội đồn trú để thúc đẩy kinh tế phát triển.

Hải quân Hàn Quốc cho biết, căn cứ này cực kỳ quan trọng đối với an ninh quốc gia. Một thiếu tá Hải quân Hàn Quốc cho biết: "Đảo Jeju là một nơi xung yếu địa lý - căn cứ này sẽ là một trụ sở tàu chiến hải quân có thể đồng thời bao quát cả vùng biển phía đông và phía tây của chúng tôi".

Những người ủng hộ căn cứ có thể chứa trên 20 tàu chiến này cho rằng, căn cứ này có lợi cho bảo vệ ngư trường Hàn Quốc tránh bị tàu cá Trung Quốc xâm phạm, hơn nữa có thể bảo vệ tốt hơn đá ngầm Leodo. Đây là một đá ngầm do Hàn Quốc kiểm soát thực tế, nhưng Trung Quốc cũng có yêu sách lãnh thổ.

Tháng 12 năm 2013, Trung Quốc tuyên bố lập ra Vùng nhận dạng phòng không biển Hoa Đông chồng lấn lên Vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc, cho dù hai bên đều không để tranh chấp phá hoại những nỗ lực tăng cường quan hệ kinh tế song phương.

Tàu tấn công đổ bộ Dokdo Hàn Quốc

Căn cứ vào thông tin hàng tháng các nhà hoạt động Hàn Quốc, những tranh cãi này chẳng qua là vấn đề chi tiết lý do thực sự của việc xây dựng căn cứ này. Thông tin mới nhất cho rằng: "Động cơ thực sự có liên quan đến sự mở rộng quân sự tìm cách ngăn chặn Trung Quốc của Mỹ".

Theo quan chức Hải quân Hàn Quốc, Hải quân Hàn Quốc luôn tìm cách xây dựng căn cứ này. Nhưng, ông thừa nhận, tàu chiến Mỹ sẽ được hưởng quyền lợi đậu ở căn cứ này. Căn cứ này cách Thượng Hải không đến 500 km.

Chuyên gia của Đại học Cheju Hàn Quốc cho rằng, điều này có nghĩa là căn cứ này có thể gây tổn hại cho quan hệ với Trung Quốc, "làm cho an ninh quốc gia xấu đi chứ không phải được cải thiện".

Theo uyên truyền của báo Trung Quốc, từ lâu, quan hệ với Mỹ luôn là một trong những vấn đề có bất đồng lớn nhất ở Hàn Quốc. Sự trấn áp đẫm máu của nhà cầm quyền chính trị-quân sự Mỹ đối với cuộc khởi nghĩa bắt đầu ở đảo Jeju vào ngày 3 tháng 4 năm 1948 đã gây ấn tượng sâu sắc cho người Hàn.

Chính phủ Hàn Quốc luôn tranh thủ sự ủng hộ của người dân địa phương, luôn nhấn mạnh hiệu quả kinh tế tiềm năng, nhấn mạnh kế hoạch này có một cảng du lịch có thể đồng thời đậu 2 du thuyền. Theo một quan chức địa phương, theo thời gian, mọi người sẽ nhìn thấy rất nhiều lợi ích của căn cứ này - đó là cơ hội việc làm và phát triển kinh tế.

Hải quân Hàn-Mỹ tổ chức tập trận chung (ảnh tư liệu)

Tuy nhiên, đại diện chính quyền Jeju cho biết, rất nhiều người phản đối đều từ chối tiến hành thương lượng với chính quyền, vì vậy rất nhiều chương trình đầu tư đối với địa phương đều bị gác lại. Trong 7 năm qua, có tới vài trăm người phản đối ngăn cản xây dựng căn cứ này đã bị bắt.

Bài báo này của Trung Quốc còn viết tỉ mỉ hơn, dài hơn nhiều về tình hình phản đối của người dân địa phương Hàn Quốc đối với việc xây dựng căn cứ này. Đây là thói quen của truyền thông Trung Quốc, tìm mọi cách để bôi đen hoạt động đồn trú của Quân đội Mỹ ở Nhật Bản, Hàn Quốc, tạo dựng dư luận để Quân đội Mỹ gặp khó khăn tăng cường hiện diện, có lợi cho Trung Quốc - PV.

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)