Hàng chục giáo viên hợp đồng sẽ mất việc vì không trúng tuyển viên chức

24/04/2019 07:04 LÃ TIẾN
(GDVN) - Gần 80 giáo viên hợp đồng tại huyện An Lão (Hải Phòng) hiện đang rất lo lắng cho tương lai của mình vì chậm nhất đến ngày 31/5/2019 sẽ bị cho nghỉ việc.

Trong số gần 80 giáo viên hợp đồng tại huyện An Lão có nhiều thầy cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp thành phố.

Nhiều thầy, cô giáo có thâm niên công tác từ 5-10 năm, cũng có thầy cô giáo có thâm niên hơn 10 năm cũng bị chấm dứt hợp đồng.

Nguyện vọng của các giáo viên là được tiếp tục giảng dạy để có thu nhập ổn định hàng tháng bảo đảm cuộc sống; được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,…

Nhiều giáo viên có thâm niên bị cho nghỉ việc

Ngày 2/4/2019, cô giáo Mai Thị Minh L. (giáo viên dạy môn Mỹ thuật tại Trường Trung học cơ sở Chiến Thắng, huyện An Lão, Hải Phòng) nhận được quyết định của hiệu trưởng về việc chấm dứt hợp đồng từ ngày 1/4.

Lý do, cô giáo L. đã tham gia dự tuyển viên chức giáo viên năm 2018 nhưng không trúng tuyển; không nằm trong chỉ tiêu giao số người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo năm 2019 của Trường Trung học cơ sở Chiến Thắng.

Cô giáo L. chia sẻ: “Tôi đi dạy hợp đồng tại Trường Trung học cơ sở Chiến Thắng từ năm 2004, với mức lương lúc đó được 290.000 đồng/tháng.

Qua gần 15 năm phấn đấu, gần đây, tôi được nhà trường trả lương theo hệ số 2,34 (bậc 1 đại học), với tổng thu nhập khoảng 3,7 triệu đồng/tháng.

Với mức lương hàng tháng thấp như vậy, vợ chồng tôi phải làm thêm một số công việc để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Dù mức lương giáo viên hợp đồng còn thấp nhưng vì tình yêu nghề, tôi vẫn tha thiết mong được nhà trường, Ủy ban nhân dân huyện An Lão tiếp tục ký hợp đồng để ổn định cuộc sống”.

Cô giáo Mai Thị Minh L. có thâm niên 15 năm giảng dạy bị chấm dứt hợp đồng đang lo lắng về tương lai của mình (Ảnh: Lã Tiến)

Còn thầy giáo M. (giáo viên hợp đồng tại Trường Trung học cơ sở Lê Khắc Cẩn) đã có thâm niên 17 năm giảng dạy, là giáo viên dạy giỏi, tâm huyết với nghề.

Đợt thi tuyển viên chức giáo viên vừa qua, thầy M. không đủ điểm đỗ nên bị nhà trường chấm dứt hợp đồng lao động.

Trong suốt thời gian công tác, thầy M. không vi phạm quy định của ngành giáo dục, luôn hết lòng vì học sinh và cống hiến hết mình cho sự phát triển của nhà trường.

“Từ khi nhà trường chấm dứt hợp đồng, tôi không có lương nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn.

Nhiều người thân, bạn bè khuyên tôi tìm một công việc khác phù hợp để kiếm sống, nhưng ngọn lửa nghề trong tôi vẫn cháy, tôi vẫn hy vọng sẽ tiếp tục được cống hiến cho ngành giáo dục”, thầy M. ngậm ngùi nói.

Không chỉ cô giáo L., thầy M., tại huyện An Lão còn có nhiều giáo viên hợp đồng có thâm niên trên 15 năm như: thầy giáo Th. (trường Trung học cơ sở An Thắng), cô giáo Q. (Trường Trung học cơ sở Thái Sơn), cô giáo H. (Trường Trung học cơ sở Trường Thọ)… cũng bị các nhà trường cho nghỉ việc vì không trúng tuyển viên chức giáo viên năm 2018.

Đến lượt 114 giáo viên hợp đồng huyện Đông Anh viết đơn kêu cứu

Qua tìm hiểu, hầu hết số giáo viên hợp đồng đều có độ tuổi trên dưới 30, phần lớn có trình độ đại học, cao đẳng sư phạm, đã đứng lớp nhiều năm nên bây giờ chuyển đổi nghề nghiệp rất khó khăn.

Có những giáo viên hợp đồng đã giảng dạy, gắn bó nhiều năm và đạt nhiều thành tích, khi bị chấm dứt hợp đồng đã khiến phụ huynh, học sinh tiếc nuối.

Đơn cử như trường hợp một thầy giáo K. dạy giỏi ở Trường Trung học cơ sở Bát Trang, đang ôn thi cho học sinh khối 9 cũng bị cho nghỉ việc vì không trúng tuyển viên chức.

Phụ huynh muốn giữ thầy K. lại để giúp các em học sinh ôn thi đạt kết quả cao đã đề nghị Ban giám hiệu nhà trường cho họ góp tiền trả lương cho thầy, nhưng nhà trường không đồng ý.

Theo một số giáo viên trong trường, ngày chia tay thầy K., các em học sinh khóc như mưa và bày tỏ mong muốn nhà trường giữ thầy ở lại.

Các giáo viên hợp đồng mong muốn Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Ủy ban nhân dân huyện An Lão xem xét và có cơ chế phù hợp để họ có thể tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà.

Huyện làm theo chỉ đạo của thành phố

Theo thống kê của Ủy ban nhân dân huyện An Lão, qua rà soát, hiện trên địa bàn huyện có 76 giáo viên hợp đồng, trong đó có 33 giáo viên mầm non, 11 giáo viên tiểu học và 32 giáo viên trung học cơ sở.

Xác nhận với phóng viên, hiệu trưởng một số trường tại huyện An Lão cho biết đã chấm dứt hợp đồng với những giáo viên không trúng tuyển viên chức năm 2018 từ đầu tháng 4/2019.

Các hiệu trưởng cũng bày tỏ quan điểm muốn giữ những giáo viên hợp đồng ở lại tiếp tục làm công tác giảng dạy, song họ không thể “chống lệnh” cấp trên.

Đến ngày 31/5/2019, gần 80 giáo viên hợp đồng tại huyện An Lão sẽ bị chấm dứt hợp đồng (Ảnh: Lã Tiến)

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Hải Sơn, Trưởng phòng Nội vụ huyện An Lão khẳng định, việc Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các nhà trường chấm dứt hợp đồng lao động với 76 giáo viên hợp đồng là theo sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng.

Cụ thể là thực hiện Công văn số 688 ngày 1/2/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về việc hợp đồng lao động trong các đơn vị sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Theo công văn này, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cho phép các đơn vị sự nghiệp giáo dục và đào tạo đang thực hiện quy trình tuyển dụng viên chức giáo viên được kéo dài thời gian hợp đồng lao động cho đến khi hoàn thành việc tuyển dụng theo quy định;

Chậm nhất đến ngày 31/5/2019 (thời điểm kết thúc năm học 2018-2019) phải hoàn thành chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định.

Cũng theo ông Sơn, ngày 12/4/2019, Phòng Nội vụ huyện An Lão có văn bản đôn đốc các nhà trường thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn chậm nhất đến 31/5/2019.

Trước đó, ngày 5/10/2018, Ủy ban nhân dân huyện An Lão đã có thông báo số 290  về việc tuyển dụng viên chức giáo viên bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở năm 2018.

Theo đó “Lao động hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế tại các vị trí có nhu cầu tuyển dụng, nếu không tham gia dự tuyển hoặc tham gia dự tuyển nhưng không trúng tuyển sẽ chấm dứt hợp động lao động và giải quyết chế độ theo quy định khi Ủy ban nhân dân huyện thực hiện xong quy trình tuyển dụng”.

“Đến đầu tháng 4/2019, Ủy ban nhân dân huyện An Lão đã thực hiện xong quy trình tuyển dụng viên chức theo quy định nên theo chỉ đạo của thành phố, các nhà trường phải chấm dứt hợp đồng với các giáo viên hợp đồng”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cho biết thêm, trước mắt, Phòng Nội vụ huyện đang rà soát, tham mưu báo cáo Ủy ban nhân dân huyện An Lão xem xét hỗ trợ các giáo viên hợp đồng thực hiện giảng dạy đến hết 31/5/2019.

Đồng thời xây dựng kế hoạch tuyển dụng viên chức giáo viên năm 2019 dựa trên chỉ tiêu biên chế Ủy ban nhân dân thành phố giao.

LÃ TIẾN