Hàng trăm suất quà đến với đồng bào lũ lụt tỉnh Quảng Bình

11/11/2013 15:12 Xuân Hoà
(GDVN) -Hơn 800 suất quà và 80 triệu đồng tiền mặt đã được trao tận tay đồng bào chịu thiệt hại nặng nề do lũ lụt tại xã Phúc Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình.
Ngày 09/11 tại nhà tránh lũ xóm Thanh Sen 2, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình; đoàn cứu trợ dân cư khu chung cư N05 (đường Hoàng Đạo Thuý, P. Trung Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội) và đoàn TNLA Hà Nội đã ủng hộ 816 suất quà cho 816 hộ gia đình của xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình bị thiệt hại nặng do trận bão số 10 và 11 của 4 thôn: Thanh Sen 1, Thanh Sen 2, Thanh Sen 3 và thôn Chày Lập.

Mỗi suất quà gồm: 1 chăn ấm, 1 chiếc màn, dầu ăn, đường, mỳ tôm, gạo, quần áo, bột canh, bột giặt, nến và 100 nghìn đồng tiền mặt. Ngoài ra đoàn còn phát sách vở cho các em học sinh bị thiệt hại của 4 thôn trên. Cùng với đó đoàn bác sỹ tại Hà Nội, Hải Phòng đi cùng đoàn đã khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho hàng trăm người dân tại xã Phúc Trạch.

Đại diện đoàn cứu trợ trao quà cho một cụ già tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình

Trong trận lũ do ảnh hưởng bão số 10 và 11 xã Phúc Trạch đã có hơn 2000/2773 hộ dân bị ngập lũ nặng từ 2m trở lên. Trong đó, 4 thôn trên có số hộ dân ngập lũ gần như 100%. Trận lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, cuốn trôi  hoa màu và các nhu yếu phẩm khác của người dân nơi đây. Cho đến nay vẫn còn một số thôn của xã Phúc Trạch điện lưới vẫn chưa có do ảnh hưởng từ trận lũ trên. 

Vốn cuộc sống người dân nơi đây đã gặp muôn vàn khó khăn nên sau khi lũ đi qua cái đói, cái rét luôn cận kề. Trước tình cảnh đó đón nhận những món quà chưa hẳn là lớn nhưng với người dân nơi đây quả thực là giá trị vô cùng. 

“Cảm ơn đoàn cứu trợ đã giúp bà con chúng tôi. Nhà tôi lũ cuốn hết đi giờ không có đoàn cứu trợ chắc lại phải chịu đói chịu rét. Những món quà này đã giúp chúng tôi vững tin hơn rất nhiều và vượt qua được khó khăn ban đầu.

Không những vậy tôi còn được thăm khám, phát thuốc chữa bệnh. Thật sự đây là món quà quý đoàn đã mang đến cho bà con chúng tôi. Chúng tôi cũng chẳng biết nói gì hơn ngoài lời cám ơn chân thành nhất”, cụ Nguyễn Thị Huyền (83 tuổi, trú tại thôn Thanh Sen 1, xã Phúc Trạch) bày tỏ lòng cảm ơn.
Ngoài trao quà hỗ trợ đoàn còn khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân vùng lũ Phúc Trạch

“Sau lũ con tôi đau mắt mà bệnh viện thì cách xa mấy chục km. Với lại lũ cuốn hết rồi cũng làm gì có điều kiện mà đi khám bệnh hả các cô các chú. Nên khi đưa cháu đến cháu được các bác sĩ khám miễn phí, phát thuốc về dùng, lại còn được hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm, quần áo thế này thì không còn gì bằng nữa. Vậy là những ngày tới gia đình tôi không phải chịu rét và đói nữa rồi”, Chị Hoàng Thị Hoa (trú tại thôn Chày Lập, xã Phúc Trạch) xúc động nói.

Ông Nguyễn Minh Huệ - Trưởng đoàn dân cư khu chung cư N05 cho biết: “Sau khi đọc báo, đài thấy tình cảnh của người dân vùng lũ nơi đây toàn bộ mọi người trong khu chung cư rất xót xa. Trước tình cảnh đó mọi người đã tình nguyện ủng hộ rồi cử người vào trao trực tiếp cho bà con. Không những vậy nhiều bạn bè, cơ quan, công ty tận TP. Hồ Chí Minh, nước ngoài là bạn bè của người dân trong khu chung cư biết tin đoàn quyên góp ủng hộ người dân vũng lũ cũng đã gửi tiền về ủng hộ. Biết rằng món quà chưa phải là lớn nhưng đây là tấm chân tình của khu chung cư chúng tôi. Mong rằng người dân tại vùng lũ Phúc Trạch sớm vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả của mưa lũ để ổn định cuộc sống”.
  
Những món quà sưởi ấm lòng dân vũng lũ Phúc Trạch
Trước tấm chân tình của đoàn cứu trợ, ông Phan Chí Anh – Chủ tịch xã Phúc Trạch cũng đã gửi lời cảm ơn đến đoàn: “Phúc Trạch là địa phương thường xuyên hứng chịu thiên tai. Năm nay thì liên tiếp hai cơn bão số 10 và 11 liên tục đổ bộ vào nên đã gây ngập lụt trên diện rộng. Gần như toàn xã đã bị ngập lũ nặng. Sau lũ nhiều bà con đã trắng tay bởi bao nhiêu tài sản đều đã trôi theo dòng nước lũ. Lũ qua cũng là lúc bệnh dịch phát sinh. Nhờ có đoàn cứu trợ người dân đã có chăn ấm, áo quần để mặc, có các nhu yếu phẩm để sinh hoạt. Lại còn được khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí. 

Đây thực sự là món quà lớn với người dân tại địa phương chúng tôi. Mọi người đã không quản khó khăn vất vả vượt hàng trăm km để cứu trợ cho người dân địa phương chúng tôi. Thay mặt người dân tại địa phương tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đoàn cứu trợ. Lãnh đạo địa phương và người dân cũng đang cố hết sức mình để khắc phục hậu quả mưa bão, ổn định lại cuộc sống”.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi trao quà cho đồng bào vũng lũ Phúc Trạch:  
   
Từ mờ sáng ngày 9/11 hàng nghìn người dân và các cháu nhỏ đã có mặt tại nhà tránh lũ thôn Thanh Sen 2, xã Phúc Trạch để được khám chữa bệnh miễn phí
Đoàn cứu trợ chuyển hàng cứu trợ xuống nơi tập kết để trao cho người dân
Những giọt mồ hôi chất chứa nhiều niềm vui vì đã giúp đỡ được những đồng bào chịu cảnh thiên tai


Mặc dù vừa trải qua quãng đường hàng trăm km từ Hà Nội vào đến Quảng Bình nhưng những người trong đoàn cứu trợ vẫn hăng hái bốc hàng xuống khỏi xe để nhanh chóng trao cho người dân vùng lũ 
Những nụ cười xoá tan mọi mệt nhọc

Không ai bảo ai mỗi người một kiện hàng nhanh chóng chuyển xuống nơi quy định
Khám bệnh cho những cháu nhỏ vùng lũ Phúc Trạch
Những cụ già vùng lũ vui mừng vì được khám chữa bệnh miễn phí

Niềm vui của những đứa trẻ Phúc Trạch được nhận quần áo mới, quà từ đoàn cứu trợ
Những cậu bé này hớn hở đoán những dụng cụ học tập từ đoàn cứu trợ
    
    

Xuân Hoà