Hành vi "táng tận lương tâm" của bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương

06/07/2016 14:07 Nhân Minh
(GDVN) - Chỉ vì ép gia đình bệnh nhân đi xe của mình, hành vi của một số nhân viên bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương khiến một đứa trẻ phải tử vong trên xe cứu thương...

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip quay lại cảnh nhân viên và “cò” Bệnh viện Nhi Trung ương ngăn cản và dùng những lời lẽ đe dọa khi lái xe của người nhà đưa bệnh nhân "thập tử nhất sinh" là một cháu bé về quê (Nghệ An) khiến dư luận và người thân bệnh nhân vô cùng bức xúc.

Sự việc diễn ra trong thời gian bắt đầu từ 9 giờ đến 11 giờ trưa ngày 02/7/2016.

Nhân viên bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung Ương cản trở không cho xe cấp cứu Bệnh viện Nghệ An đưa cháu vé về quê

Theo tìm hiểu, cháu bé mới được 9 tháng tuổi bị tim bẩm sinh, nên gia đình đưa ra Bệnh viện nhi TW Hà Nội để điều trị.

Do bệnh tình nguy nan, không thể cứu chữa, bệnh viên khuyên đưa cháu về quê lo "hậu sự".

Theo phong tục địa phương, mong muốn của người nhà là đưa cháu bé về sớm trước khi trút hơi thở. Tuy nhiên, khi xe cấp cứu (xe cấp cứu của Bệnh viện Nghệ An đưa đón bệnh nhân từ đầu) đến đón cháu bé, thì bị hai người bảo vệ của bệnh viện, kèm theo 2-3 người lạ mặt (cò) giữ xe lại, không cho đi.

Trong đoạn clip thể hiện, lúc đầu hai “cò” nói với gia đình rằng: “Chúng mày cút đi, không được đón bệnh nhân ở đây”. Lái xe cấp cứu của Bệnh viện Nghệ An trả lời “Em chỉ đón bệnh nhân là người nhà ở đây”.

Trong lúc này, y tá (y tá của bệnh viện Nghệ An, người theo xe) lên Khoa để đón cháu bé. Khi y tá đưa được cáng cháu bé xuống và chuẩn bị đưa lên xe cứu thương thì tiếp tục bị các nhân viên bảo vệ và “cò” chặn lại.

Lái xe tiếp tục nói với y tá đưa cháu bé lên xe, ngay lập tức “cò” và hai nhân viên bảo vệ trên gọi thêm 5-6 nhân viên bảo vệ khác tới can thiệp.

Những người bảo vệ này nói rằng "chỉ cho phép đưa bệnh nhân vào, chứ không cho đưa bệnh nhân ra, đã có quy định". Tài xế xe cứu thương yêu cầu phía bảo vệ trình bày rõ quy định, nhưng những người này lại không trả lời được.

Bảo vệ Nguyễn Văn Tuấn nói với tài xế xe đưa cháu bé về quê:  “Hứ. Tao động đấy ... Mày làm gì… Mày có biết chữ không, mày có biết chữ không, mày đọc lại (đọc tên) hộ tao cái không lại nhầm người …”.

Khi các nhân viên bảo vệ trên đòi khóa bánh xe của cháu bé, lái xe cảnh báo "Ông cứ đụng vào xe nhà nước, ông sẽ bị gì, ông biết rồi đấy". Lúc này một bảo vệ nói: "Tao chưa phá nhé". Tiếp đó, bảo vệ Nguyễn Văn Tuấn nói:  “Hứ! Tao động đấy ... Mày làm gì… Mày có biết chữ không, mày có biết chữ không, mày đọc lại (đọc tên) hộ tao cái không lại nhầm người …”.

Sau đó tài xế xe cứu thương đã gọi điện "cầu cứu" lên đường dây nóng Sở Y tế Tp. Hà Nội nhưng lại được hướng dẫn gọi đến đường dây nóng của Bộ Y tế (số điện thoại: 19009095). Ngay sau đó, tài xế đã gọi tới số này, gọi nhiều lần nhưng không có ai nghe máy trả lời.

Tiếp đó, tài xế gọi điện tới số 113, nhờ sự trợ giúp của Cảnh sát 113 nhưng phải hơn 1 giờ đồng hồ, mới thấy sự xuất hiện của lực lượng Công an. Lúc này, cháu bé càng lúc càng yếu và đã trút hơi thở cuối cùng trên xe ngay tại bệnh viện.

Người nhà trên xe của cháu bé rất đau khổ, bức xúc và có ý định ở lại để làm sáng tỏ sự việc. Tuy nhiên, do ông bà của cháu ở quê đã xem giờ và muốn đưa cháu về trước 17 giờ chiều cùng ngày nên quyết định chỉ để một người ở lại để làm việc với Công an.

Trao đổi nhanh qua điện thoại với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết, sẽ trao đổi vụ việc khi làm việc trực tiếp.

“Chúng tôi sẽ trả lời phỏng vấn về vấn đề này với Báo chỉ khi có giấy giới thiệu làm việc trực tiếp”, ông Lê Thanh Hải cho biết. Phóng viên cũng đang làm thủ tục để đến làm việc trực tiếp với lãnh đạo Bệnh viện và sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cho bạn đọc.

Nhiều người chứng kiến cho rằng, lý do các nhân viên bảo vệ và "cò" tại Bệnh viện Nhi Trung Ương ngăn cản là nhằm ép người nhà bệnh nhân phải sử dụng xe ô tô của họ để di chuyển với giá cao nhằm trục lợi bất chính. Câu hỏi đặt ra lúc này là lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết việc này và tiếp tay cho những hành vi "táng tận lương tâm" như trên hay không?
Nhân Minh