Hậu phản công của Philippines, Trung Quốc đồng ý tham vấn COC

01/07/2013 06:13 Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - Trung Quốc đã đồng ý tổ chức các cuộc "tham vấn" chính thức với ASEAN nhằm xây dựng bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) để giảm bớt căng thẳng sau khi Philippines ra thông cáo báo chí cáo buộc Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh tại Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Brunei

Trung Quốc đã đồng ý tổ chức các cuộc "tham vấn" chính thức với ASEAN nhằm xây dựng bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) để giảm bớt căng thẳng sau khi Philippines ra thông cáo báo chí cáo buộc Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh tại Biển Đông bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Brunei.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm qua 30/9 đã chính thức phản công lại những cáo buộc, chụp mũ "7 trọng tội" lên đầu nước này đăng trên trang nhất tờ Nhân Dân nhật báo phiên bản quốc tế, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc một ngày trước đó, 29/6.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines trên Biển Đông đã gia tăng từ năm ngoái, sau sự kiện bãi cạn Scarborough hồi cuối tháng 4/2012 và lại bùng phát trong năm nay ngoài Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, cả Philippines, Trung Quốc và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền) từ tháng 5.

Trung Quốc đã đồng ý tổ chức "tham vấn chính thức" về COC với ASEAN trong một cuộc họp vào tháng 9 tới tại Trung Quốc, một động thái được Ngoại trưởng Thái Lan ca ngợi là "rất quan trọng".

ASEAN và Trung Quốc cũng đã đồng ý tổ chức một cuộc họp giữa các Ngoại trưởng về vấn đề Biển Đông tại Thái Lan trong tháng 8.

Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN hôm qua 30/6 tại Brunei

"Chúng tôi đã đồng ý hợp tác hàng hải để xây dựng vùng biển xung quanh thành nơi hòa bình, hữu nghị và hợp tác", Vương Nghị - Ngoại trưởng Trung Quốc nói với các phóng viên tại Brunei.

Nhưng ông Nghị cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ tiến bộ nào về sự đồng ý đối với khuôn khổ mới cũng sẽ phụ thuộc vào các bên tuân thủ Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC 2002) như thế nào, trong khi Bắc Kinh vẫn cáo buộc Manila vi phạm DOC.

"Cả Trung Quốc và các quốc gia ven Biển Đông khác đều đang nỗ lực để ổn định vùng biển này. Tôi tin rằng bất kỳ hoạt động nào được thực hiện bởi các quốc gia có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông mà đi ngược lại xu hướng này sẽ không nhận được sự ủng hộ của phần lớn các nước và sẽ không thành công", Vương Nghị nói thêm.Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)