Hệ thống máy tính của IMF bị hacker tấn công

14/06/2011 00:10
(GDVN) - Cuộc tấn công kéo dài nhiều tháng này xảy ra trước khi cựu Tổng giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn bị bắt giam.

(GDVN) - Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) là mục tiêu của một cuộc tấn công tinh vi do các hacker chưa rõ nguồn gốc thực hiện, chúng tấn công nhằm vào hệ thống máy tính của tổ chức này từ đầu năm 2011 tới nay và khiến hệ thống máy tính của IMF bị tê liệt hôm 11/6 - The New York Times trích dẫn lời các quan chức cấp cao cho biết.

Tờ The Times trích dẫn lời một thành viên cấp cao của IMF, cuộc tấn công kéo dài nhiều tháng này xảy ra trước khi cựu Tổng giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn bị cáo buộc tấn công tình dục nữ hầu phòng khách sạn ở New York và "trên một phạm vi rất lớn".

Cuộc tấn công hệ thống máy tính của IMF bắt đầu trước khi cựu TGĐ Strauss-Kahn bị bắt.
Cuộc tấn công hệ thống máy tính của IMF bắt đầu trước khi cựu
TGĐ Strauss-Kahn bị bắt.

 
IMF là nơi lưu trữ rất nhiều thông tin chi tiết về chuyển động của thị trường tài chính của các nền kinh tế trên thế giới. Bởi vậy, quy mô của vụ tấn công an ninh mạng này sẽ rất lớn. Theo The Times, Ngân hàng thế giới đã cắt kết nối máy tính với IMF như là một biện pháp thận trọng để tránh bị lây lan ảnh hưởng bởi cuộc tấn công trên.

Theo tờ báo trên, các nhân viên của IMF đã thông báo về sự việc trên với lãnh đạo cấp cao của tổ chức này từ hôm 8/6, nhưng cho tới tận ngày 12/6 thông tin này mới được công bố.

Các nhà chức trách đang bắt tay tiến hành điều tra vụ việc. Theo họ, cuộc tấn công này có thể là một cuộc tấn công có chủ đích, và nó có thể được thực hiện bởi phương thức "tấn công có mục tiêu", trong đó người dùng bị lừa click vào một liên kết độc hại hoặc chạy một chương trình cung cấp bởi người ngoài truy cập vào mạng.

Đầu tháng này, nhóm cảnh vệ hacker "Anonymous" tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc tấn công trực tuyến đối với IMF do tổ chức này đã đặt ra các điều kiện khắt khe trong việc cứu trợ tài chính đối với Hy Lạp.

Cyber-attack là thuật ngữ dùng để chỉ cuộc tấn công an ninh mạng, trong đó các hacker bất hảo tìm cách ăn trộm mật khẩu “password” để mở khoá toàn bộ hệ thống dữ liệu. Kiểu tấn công này đã từng xảy ra với tình báo Canada, Google và hệ thống an ninh của chính phủ Mỹ...

{iarelatednews articleid='4610,4614,4613,4604,4582,4580,4571,4545,4487,4489,4519,4518'}

Nguyễn Hường (Theo Reuters)