Hezbollah thề không từ bỏ ủng hộ Assad sau vụ đánh bom ĐSQ Iran

21/11/2013 08:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phó lãnh đạo nhóm Hezbollah Naim Kassem cho biết sẽ không từ bỏ sự hỗ trợ Tổng thống Bashar Assad và các cuộc tấn công là "nỗi đau không thể tránh khỏi trên đường đến chiến thắng."

Không nản lòng bởi vụ đánh bom tự sát khủng khiếp làm rung chuyển Đại sứ quán Iran ở Beirut (Li-băng) một ngày trước đó, hôm 20/11, hàng trăm người ủng hộ Hezbollah đã thề trung thành với nhóm này trong tang lễ của các nạn nhân vụ đánh bom.

Các thành viên Hezbollah tham gia lễ tang các nạn nhân vụ đánh bom tại Đại sứ quán Iran hôm 20.11

Phó lãnh đạo nhóm Hezbollah Naim Kassem cho biết nhóm sẽ không từ bỏ sự hỗ trợ Tổng thống Bashar Assad trong cuộc nội chiến tại Syria và mô tả các cuộc tấn công thường xuyên vào thành trì của người Shiite ở Li-băng là "nỗi đau không thể tránh khỏi trên đường đến chiến thắng."

Vụ đánh bom tự sát bên ngoài Đại sứ quán Iran đã khiến 23 người thiệt mạng và hơn 140 người khác bị thương, theo Bộ Y tế Li-băng. Đây là vụ tấn công đẫm máu mới nhất nhằm vào thành trì của Hezbollah trong những tháng gần đây do đã dành sự ủng hộ cho chính phủ Assad trong cuộc nội chiến ở Syria.

Một nhóm chiến binh liên kết với Al-Qaeda đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công và cho biết mục tiêu là Iran, quốc gia cũng hỗ trợ chính quyền Assad. 

Lãnh đạo Hezbollah cho biết, sự tham chiến của nhóm này ở Syria là việc làm cần thiết và sống còn chống lại người Hồi giáo Sunni cực đoan ngày càng chiếm ưu thế trong cuộc nổi loạn ở nước láng giềng. Tuy nhiên, Hezbollah đã bác bỏ các thông tin cho rằng sự hiện diện của họ ở Syria là nguyên nhân dẫn tới các vụ đánh bom tự sát ở Li-băng.

Sự tham chiến của Hezbollah tại Syria đang là đề tài tranh cãi ở Li-băng.

Sự tham chiến của Hezbollah tại Syria đang là đề tài tranh cãi ở Li-băng. Nhiều người bày tỏ sự ủng hộ với động thái này, nhưng không ít người đã bày tỏ lo ngại rằng nó có thể lôi kéo quốc gia này vào cuộc xung đột với người Sunni và gây ra tình trạng bất ổn ở Li-băng.


Theo Reuters, vụ đánh bom tự sát là một cú sốc mạnh từ quá khứ đẫm máu của Li-băng và một điềm báo đen tối cho tương lai của Trung Đông.

Nhiều người Li-băng nói rằng họ tin đất nước họ phải chịu số phận là chiến trường tiếp theo cho các chiến binh thánh chiến người Sunni tìm kiếm các mục tiêu là những người ủng hộ chính phủ người Shiite ở Syria. Nhưng vụ đánh bom Đại sứ quán Iran đã cho thấy sự bạo lực ở mức độ cao hơn. Nó làm sống lại các chiến thuật phát sinh trong chiến tranh Li-băng nhiều thập kỷ trước.

"Chúng tôi biết các cuộc xung đột đẫm máu, đánh bom sẽ còn nhiều hơn", Ali Abbas, một nhà thơ người Shiite tham dự một đám tang ở miền nam Beirut hôm 20/11 nói. "Đây là một cuộc chiến giữa bóng tối và ánh sáng, đêm và ngày," ông nói. "Nó diễn ra ở Iraq, Syria và tại Li-băng".

"Có một nỗi sợ hãi về sự tiếp tục can thiệp của Hezbollah ở Syria sẽ dẫn đến Iraq hóa Li-băng. Họ tham gia chiến tranh ở Syria và mang chiến tranh đến Lebanon,"  Nabih Berri - một thành viên Quốc hội Li-băng nói.Nguyễn Hường