Hiệp hội ĐH, CĐ Việt Nam chia buồn cùng gia quyến Giáo sư Trần Văn Khê

26/06/2015 10:18
(GDVN) - Ngày 24/6, nhận được tin GS.TS Trần Văn Khê qua đời, Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình Ông.

Kính gửi: Gia đình GS.TS Trần Văn Khê

Được tin GS.TS Trần Văn Khê, do tuổi cao, sức yếu, bệnh trọng đã từ trần ngày 24/6/2015. Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam thành kính gửi đến Gia đình GS.TS Trần Văn Khê lời chia buồn sâu sắc nhất !

GS-TS Trần Văn Khê- sinh ngày 24/7/1921 tại làng Vĩnh Kim, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là Tiền Giang) trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, bốn đời là nhạc sỹ.

Ông đi du học tại Pháp từ năm 1949 và là người Việt Nam đầu tiên đỗ Tiến sỹ Âm nhạc học vào năm 1958, với luận án Âm nhạc truyền thống Việt Nam.
 

Bản thu âm giáo sư Trần Văn Khê hát nhạc Phạm Duy (Ảnh: News.zing.vn)

Hiệp hội chúng tôi đặc biệt trân trọng tài đức và đóng góp to lớn của GS.TS Trần Văn Khê cho sự nghiệp giáo dục đào tạo nói chung. Ông từng là giáo sư Trường Đại học Sorbonne, Pháp, và là thành viên danh dự Hội đồng quốc tế âm nhạc của Unesco.

Giáo sư Trần Văn Khê có bề dày trong hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, có công lớn trong quảng bá âm nhạc và văn hóa Việt Nam ra thế giới. 

Có thể nói, ông sinh ra lớn lên ở cái nôi văn hóa Đồng bằng Nam Bộ và chính ông là người đã khiến thế giới biết đến nhiều về giá trị đặc sắc của âm nhạc đờn ca tài tử Nam Bộ, nghệ thuật cồng chiêng  Tây Nguyên, Nhã nhạc cung đình Huế, Ca trù Bắc Bộ. 

Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê là cây đại thụ của nền âm nhạc (Ảnh: Dantri.com.vn)

GS Trần Văn Khê đã đứng trên bục giảng của nhiều Đại học trên thế giới, viết hàng trăm bài nghiên cứu về âm nhạc cổ truyền Việt Nam và các nước... 

Ông luôn trăn trở, làm sao cho giới trẻ Việt Nam thật sự yêu mến âm nhạc Việt Nam. Sao cho lớp trẻ có thể trả lời câu hỏi: âm nhạc Việt Nam có cái gì ? Âm nhạc Việt Nam hay và hay ở chỗ nào?

Với sự uyên thâm về kiến thức, sự cuốn hút ở cách diễn giải, Ông đã truyền cho người nghe, truyền cho tuổi trẻ sự hào hứng, sôi nổi, tình yêu âm nhạc dân tộc từ chính trái tim Ông. Những năm gần đây Ông tha thiết muốn kiến nghị đưa âm nhạc dân tộc vào giảng dạy ở bậc Tiểu học.

GS Trần Văn Khê: “Đây tinh hoa nở giữa những tinh hoa”

Việc GS. TS Trần Văn Khê quyết định về Việt Nam sống và làm việc những năm cuối đời, từ năm 2006, đã mang về Việt Nam rất nhiều tinh thần và sự cổ súy cho âm nhạc dân tộc mở mang phát triển. 

Sự có mặt của Giáo sư Khê ở Việt Nam đã mang đến cho các giới nghiên cứu âm nhạc Việt Nam  sự cổ vũ , khuyến khích lớn  để nghiên cứu và phát triển tài sản âm nhạc dân tộc của Việt Nam. 

Di sản văn hóa Việt Nam sẽ khắc ghi vào đó tên tuổi một người con Nam Bộ đã hiến dâng trọn cuộc đời mình vì sự nghiệp âm nhạc nước nhà.

GS.TS Trần Văn Khê kính mến! Ông ra đi về thế giới vĩnh hằng, nhưng chúng tôi biết rằng, những di sản nghiên cứu âm nhạc đồ sộ và cuộc đời lớn cùng tấm gương cao đẹp của Ông sẽ mãi mãi tỏa sáng !

TM/ TOÀN THỂ HIỆP HỘI

                                                                  CHỦ TỊCH

                                                     GS. TS Trần Hồng Quân