Hiệu trưởng Trường Phù Đổng kỷ luật giáo viên chưa đúng

31/05/2018 07:56 Phương Linh
(GDVN) - Quận Bình Tân đã kết luận, Hiệu trưởng Trường tiểu học Phù Đổng – ông Trần Văn Thơm đã kỷ luật viên chức chưa đảm bảo đúng quy trình về mặt thời gian.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn cầu cứu của thầy Nguyễn Phi Hùng (giáo viên Trường tiểu học Phù Đổng, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh), đề nghị làm rõ việc Hiệu trưởng có những biểu hiện đối xử phân biệt, trù dập với thầy.

Những khúc mắc trong việc kỷ luật một giáo viên

Chiều ngày 29/1/2018, thầy Nguyễn Phi Hùng nhận được quyết định số 16, do ông Trần Văn Thơm – Hiệu trưởng Trường tiểu học Phù Đổng, quận Bình Tân ký ngày 26/1/2018, về việc thi hành kỷ luật viên chức khiển trách (áp dụng trong vòng 12 tháng) đối với thầy Hùng.

Lý do: Thầy Hùng đã vi phạm vào các quy định dạy thêm học thêm theo thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vi phạm vào các quy định về đạo đức nhà giáo theo quyết định số 16/2008/QĐ-BGD ĐTcủa Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Không đồng ý với việc kỷ luật này, ngày 30/1/2018, thầy Hùng đã đến gặp ông Thơm để gửi đơn khiếu nại lần 1.

Ngày 7/3, ông Thơm ký văn bản trả lời khiếu nại của thầy Hùng, với kết quả là giữ nguyên quyết định kỷ luật viên chức của thầy.

Nhận thấy việc kỷ luật mình là không đúng, căn cứ theo Nghị định 27/2012/NĐ-CP của Chính phủ, quy định việc xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả, nên ngày 12/3/2018, thầy Hùng đã làm đơn khiếu nại lần 2 lên quận Bình Tân, và đã được thụ lý.

Biên bản cuộc đối thoại ngày 25/5 với thầy Hùng ở Ủy ban nhân dân quận Bình Tân (ảnh: P.L)

Tại cuộc đối thoại được tổ chức vào sáng ngày 25/5 ở Ủy ban nhân dân quận Bình Tân, lãnh đạo quận đã kết luận, trường phải thu hồi, hủy bỏ quyết định số 16, được Hiệu trưởng ký ngày 26/1/2018, do chưa đảm bảo đúng quy trình kỷ luật về mặt thời gian.

Điều đó, theo thầy Hùng cho rằng, thầy hoàn toàn không bị kỷ luật trong trường.

Dù vậy, thầy Nguyễn Phi Hùng vẫn cho rằng, Hiệu trưởng đã có những biểu hiện không công tâm, phân biệt đối xử trong việc đánh giá, phân loại cán bộ - công chức – viên chức trong năm học 2017 – 2018 của thầy giáo này.

Cụ thể: Trong năm học này, tại trường có 3 giáo viên bị phụ huynh phản ánh dạy thêm, nhưng chỉ có thầy Hùng bị xếp là không hoàn thành nhiệm vụ, còn 1 giáo viên (nữ) được xếp hoàn thành nhiệm vụ, và 1 thầy giáo lại được xếp là hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Một điều lạ lùng khác, kết quả bỏ phiếu đánh giá viên chức của thầy Hùng ngày 15/5 (khi chưa hủy quyết định kỷ luật) lại cao hơn khi bỏ phiếu đánh giá lại vào ngày 28/5 (quận đã yêu cầu hủy quyết định kỷ luật), nhưng cuối cùng, thầy Hùng vẫn bị xếp là không hoàn thành nhiệm vụ.

Thầy Hùng vi phạm đạo đức nhà giáo: Chưa đủ cơ sở

Chiều ngày 29/5, ông Trần Văn Thơm – Hiệu trưởng Trường tiểu học Phù Đổng, quận Bình Tân đã có buổi làm việc với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về những vấn đề mà thầy Nguyễn Phi Hùng nêu ra.

Ông Trần Văn Thơm thông tin: Trong một thời gian dài vừa qua, nhà trường đã nhận được rất nhiều đơn, thư phản ánh của phụ huynh liên quan đến một số việc của thầy Nguyễn Phi Hùng.

Ví dụ: Thầy Hùng tổ chức dạy thêm tại nhà, có một số câu nói không đúng chuẩn mực với học sinh, có sự phân biệt, đối xử giữa học sinh học và không học thêm với thầy tại nhà…

Trường tiểu học Phù Đổng, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, nơi ông Thơm là Hiệu trưởng (ảnh: P.L)

Ngay sau khi nhận được thông tin mà phụ huynh phản ánh, nhà trường đã yêu cầu thầy giáo phải có bản giải trình, nhưng thầy Hùng không chịu làm, vì thầy cho rằng các vấn đề phụ huynh phản ánh xảy ra bên ngoài nhà trường, không liên quan gì đến cá nhân thầy.

Trường cũng đã tiến hành xác minh cụ thể từ phía học sinh, thì được biết, trong tổng số 6 vấn đề phụ huynh phản ánh, thì đã có đến 5 vấn đề là đúng.

Dù vậy, khi phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đề nghị ông Trần Văn Thơm công khai những đơn thư phản ánh này của phụ huynh, thì ông Thơm đã từ chối, với lý do: Đang có Thanh tra của quận tới làm việc về vụ này, nên không thể cung cấp được.

Theo những tài liệu mà phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có được, tại biên bản đối thoại hôm 25/5, ngoài việc yêu cầu thu hồi, hủy quyết định kỷ luật viên chức của thầy Hùng.

Kết quả làm việc tại buổi đối thoại này còn cho thấy, việc đánh giá hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo của thầy Hùng theo xác minh của trường là chưa có cơ sở.

Phương Linh