Hillary Clinton: Lợi ích khác nhau thì lập trường khác nhau

10/11/2011 06:46 Đông Bình (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - Những quan điểm của Hillary Clinton cho thấy, Mỹ rất thực dụng khi thực thi chiến lược ở các nơi trên thế giới.

Ngày 7/11, hàng Reuters đưa tin, vào thứ Hai, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết, Mỹ ủng hộ Trung Đông thực hiện dân chủ, điều này có lúc xung đột với lợi ích của Mỹ. Nhưng bà cho biết, tự do dân chủ là sự bảo đảm tốt nhất cho ổn định lâu dài.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Trong bài phát biểu phản hồi “Mùa xuân Ảrập” tại Nhà Trắng, Hillary Clinton kín đáo cáo buộc rằng, sau khi cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak ra đi, Ủy ban Quân sự cầm quyền thúc đẩy quá chậm vấn đề bầu cử.

Bà cũng thừa nhận, Mỹ có lúc sẽ đối xử phân biệt với các phong trào dân chủ, cho rằng không có trường hợp giống nhau hoàn toàn, khi tình hình đi ngược lại với lợi ích của Mỹ, sẽ buộc chính phủ Mỹ có lập trường khác nhau.

Trong bài phát biểu tại Viện Nghiên cứu Dân chủ Quốc gia Mỹ (NDI), Hillary Clinton đã trả lời các vấn đề như vì sao Mỹ xây dựng liên minh quân sự, ép Gaddafi phải ra đi, nhưng lại thận trọng hơn đối với Sirya.

Báo chí cho biết, Mỹ can thiệp Libya với lý do bảo vệ dân chủ, xem ra cũng là lý do có hiệu quả để can thiệp vấn đề Sirya. Hillary nói: “Có lúc, giống ở Libya, chúng tôi có thể hợp tác với rất nhiều nước, từ đó bảo vệ  dân thường, và trong tình hình Mỹ không thiệt hại về người, giúp người dân giải phóng nước của họ”.

Mỹ và phương Tây đang đồn thổi về khả năng tấn công Iran, nước nằm trong rốn dầu mỏ ở Trung Đông

“Trong một số trường hợp khác, để thực hiện mục tiêu tương tự, chúng tôi buộc phải đơn phương tiến hành, cái giá phải trả cho nó sẽ cao hơn, rủi ro lớn hơn, thậm chí có thể phải điều đến lực lượng mặt đất”.

Hillary Clinton cho biết: “Sự lựa chọn của chúng tôi cũng đã phản ánh lợi ích khác của Mỹ tại các khu vực, điều này có tác động thực sự đến cuộc sống của người dân Mỹ, bao gồm tấn công tổ chức al-Qaeda, hỗ trợ phòng thủ cho đồng minh, bảo đảm cung ứng năng lượng”.

Đông Bình (Theo báo Quang Minh)