Hillary Clinton: Mỹ nên noi gương Đức có một nữ Tổng thống

17/06/2014 13:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cựu đệ nhất phu nhân, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 16/6 cho rằng Mỹ cần phải noi gương Đức có một nữ Tổng thống.

"Chúng ta tụt rất xa phía sau Đức trong vấn đề này", bà Clinton nói với tạp chí Đức Stern trong một cuộc phỏng vấn dự kiến sẽ được công bố đầy đủ vào ngày 18/6. "Tất nhiên tôi muốn nước Mỹ sớm có một nữ Tổng thống và tôi sẽ làm mọi thứ để đảm bảo rằng điều này xảy ra, mặc dù tôi vẫn chưa chắc chắn rằng người đó sẽ là tôi".

Bà Hillary Clinton.

Trong cuộc phỏng vấn, bà Clinton cũng bày tỏ cảm thông với cảm giác bị "xúc phạm" của người Đức trong vụ nghe lén điện thoại của bà Angela Merkel. 

"Tôi cũng vậy, tôi sẽ cảm thấy tức giận như người Đức hiện nay và sẽ yêu cầu bạn bè, đồng minh của tôi ngay lập tức dừng hành động nghe lén lại", bà Clinton nói thêm. 

Tuy nhiên, bà cũng lưu ý thêm rằng việc Berlin yêu cầu Mỹ ký kết thỏa thuận không hoạt động gián điệp giữa hai bên sẽ không giúp giải quyết được vấn đề.

Bà Hillary Clinton được cho là một trong những ứng cử viên có khả năng tranh cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử vào năm 2016. 

Tuần trước, công ty Ipsos công bố kết quả thăm dò cho biết, phần lớn người Mỹ tin rằng bà Clinton có khả năng chiến thắng của cuộc bầu cử Tổng thống, mặc dù bản thân bà chưa quyết định tham gia cuộc đua này một lần nữa.

Năm ngoái, bà Merkel và Clinton đứng đầu danh sách một trăm phụ nữ có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Vị trí thứ ba thuộc về Tổng thống Brazil Dilma Rousseff./

Nguyễn Hường