Hoa Đông: Trung Quốc tổng tấn công Nhật Bản trên mặt trận ngoại giao

15/09/2012 19:00 Hồng Thủy (Nguồn CNA)
(GDVN) - La Thiệu Huy – Vụ trưởng Vụ Châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã hẹn gặp Đại sứ, Đại biện lâm thời các nước Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Nam Á, EU, Nga tại Bắc kinh để thông báo tình hình tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Tân Hoa Xã hôm qua 14/9 đưa tin, Hạ Quốc Cường, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị đảng CSTQ  kiêm Trưởng ban Kỷ luật Trung ương đã lên tiếng chỉ trích Nội các Nhật Bản về vấn đề Senkaku/Điếu Ngư. Hiện tại đã có 5/9 Ủy viên của cơ quan quyền lực nhất Trung Quốc lên tiếng, sau Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo, Ngô Bang Quốc và Lý Khắc Cường.

Hạ Quốc Cường trở thành nhân vật thứ 5 trong bộ 9 quyền lực ở Trung Quốc lên tiếng về Senkaku sau hơn 10 ngày mất hút trên báo chí

Khi tiếp Ngoại trưởng Ba Lan đang ở thăm Bắc Kinh, Hạ Quốc Cường phàn nàn về quyết định mua đảo Senkaku/Điếu Ngư của Nội các Nhật Bản. Hạ Quốc Cường cho rằng động thái này “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ thế giới”. 

Gay gắt hơn, ông Cường cho rằng việc này là sự phủ định ngang nhiên đối với thành quả chiến thắng chủ nghĩa phát xít thế giới, sự thách thức nghiêm trọng đối với trật tự quốc tế sau Thế chiến thứ 2.

Hạ Quốc Cường trước đó cũng đã trở thành tiêu điểm chú ý của dư luận khi bỗng nhiên mất hút trên mặt báo từ ngày 1/9 và đến tối 12/9 mới thấy ông xuất hiện trên truyền hình.

La Thiệu Huy, Vụ trưởng Vụ Châu Á Bộ Ngoại giao Trung Quốc chủ trì cuộc gặp mặt Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ở Bắc Kinh để thông báo tình hình Senkaku/Điếu Ngư

Trong một động thái khác có liên quan, hôm qua 14/9 La Thiệu Huy – Vụ trưởng Vụ Châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã hẹn gặp Đại sứ, Đại biện lâm thời các nước Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Nam Á, EU, Nga tại Bắc kinh để thông báo tình hình tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư  và quan hệ Trung – Nhật đồng thời trả lời các câu hỏi của quan chức ngoại giao các nước.

Động thái này là một sự thay đổi trong chính sách với những tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh. Rất hiếm khi cả 5/9 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị cùng lên tiếng về vấn đề này, đặc biệt khi đại hội 18 chuyển giao quyền lực sắp cận kề.

Hồng Thủy (Nguồn CNA)