Hỏa hoạn ở Bắc Giang: Hàng ngàn công nhân khổn khổ vì cháy xe

08/04/2013 10:26 Huệ Nguyễn
(GDVN) - Hơn 1000 chiếc xe máy, xe đạp đã bị cháy rụi trong vụ cháy ở Công ty may Hà Phong (Hiệp Hòa, Bắc Giang), nhưng nhiều công nhân ở đây vẫn giữ niềm hi vọng mong manh: chiếc xe của mình vẫn còn nguyên vẹn, dù có bị cháy thì vẫn còn giấy tờ họ cất giữ trong xe.

Hi vọng mong manh

Đứng phía ngoài công ty, chị Thanh (công nhân Công ty may Hà Phong) liên tục gọi với vào nơi có những đồng nghiệp đang kéo những khung xe máy ra ngoài: “Anh ơi, xem giúp em xe của em còn nguyên vẹn không ạ? Liệu giấy tờ em để trong xe còn không?”…

Mang bầu sắp tới ngày sinh và may mắn cả mẹ và con đều thoát ra được khỏi đám cháy chiều 6/4 tại công ty, nhưng những tiếng gọi của chị như méo đi bởi nỗi lo… tài sản lớn nhất, phương tiện đi lại duy nhất của gia đình là chiếc xe máy giờ cũng chỉ còn là đống sắt vụn.

Cột khói từ vụ cháy bốc cao, nhiều người nhà cách xa chục km vẫn nhìn thấy.

Đứng bên cạnh, anh Hùng cũng không tiếc những tiếng thở dài. Nhà cách chỗ làm gần 10km nhưng sáng 7/4, anh đã có mặt ở cổng công ty từ rất sớm. Cả một đêm anh không ngủ vì lo lắng cho “khối” tài sản của gia đình là chiếc xe máy Sirius đang nằm lại trong đống đổ nát từ sau đám cháy ấy. Hai vợ chồng đều làm tại công ty may Hà Phong.

Lúc xẩy ra cháy, vợ anh còn cố gắng chạy lại khu vực để xe để “cứu” xe của mình. Vệt đen trên gương mặt chị chính là kết quả của những nỗ lực cuối cùng ấy. Bởi: “Chiếc xe là toàn bộ của hồi môn, tiền hai vợ chồng tích cóp lại mà mua được. Hơn nữa, toàn bộ giấy tờ xe, chứng minh nhân dân của hai vợ chồng đều để hết trong cốp xe. Giờ coi như chúng tôi trắng tay rồi. Đêm qua hai vợ chồng không sao ngủ được”, anh Hùng chia sẻ.

Hiện trường tan hoang sau vụ cháy lớn ở công ty may Hà Phong.

Bàn luận thêm về việc nhiều công nhân đổ dồn về khu vực để xe với hi vọng mong manh sẽ lấy được xe của mình khi đám cháy đang lan đi rất nhanh, anh Luận (công nhân công ty) cho biết: “Nhiều người tiếc của hơn tiếc sinh mạng của mình. Nhưng điều đó cũng đúng, vì làm công nhân, lương thấp, chắt chiu mãi mới mua được chiếc xe. Nay tự nhiên bị cháy thế, ai chẳng xót. Hôm đó cũng may bảo vệ làm quyết liệt và yêu cầu tất cả phải sơ tán mới ngăn được mọi người đổ vào lấy xe”.

Lắc đầu, anh Hùng kể thêm: “Tiếc xe vì nó là tài sản lớn nhưng nhiều người còn tiếc cả một chiếc giầy rơi ra trong lúc đang nhốn nháo bỏ chạy. Kết quả là bị dẫm chảy máu bàn tay. Người quay lại đỡ anh ấy cũng bị chen lấn, xô đẩy tới xây xát hết người”.

Không có thiệt hại về người

Cả anh Hùng, anh Luận đều cho biết, chủ yếu cháy xung quanh giàn lạnh trước vì giàn lạnh có khí ga rồi mới cháy vào xưởng. Đứng từ xa, anh Luận còn chỉ tay về phía có 3 giàn lạnh và bảo đó chính là nơi xuất phát của vụ cháy. Lúc đó, anh cũng trực tiếp chạy từ xí nghiệp bên cạnh tới dập lửa cùng mọi người nhưng mọi nỗ lực đều không cứu vãn được tình hình.

Kể chi tiết hơn về vụ cháy, anh Hùng nói: “Khoảng 4h chiều ngày 6/4, chúng tôi đang làm thì nghe thấy tiếng hô cháy rất bé ở xí nghiệp 2. Tiếp đó là tiếng loa phát thanh hướng dẫn: “Mọi người tắt hết máy móc, tắt điện động lực vào máy để chạy ra ngoài” nhưng cũng không nói cụ thể là đang cháy. Lát sau thấy khói và lửa, tất cả đều hô hào nhau chạy ra ngoài. Lúc đó, Giám đốc xí nghiệp 1 còn tới trấn an tinh thần anh em và bảo các em cứ yên tâm. Nhưng lửa đã phừng phừng cháy xung quan giàn lạnh rồi lấn vào khu vực làm việc. Bức tường cao 2m nhưng lúc đó nhiều chị bụng bầu cũng nhảy qua”.

Theo nhiều công nhân, đây chính là nơi xuất phát của vụ cháy lớn vừa xảy ra ở Bắc Giang.

Sở dĩ lửa không lan được nhanh và không có thiệt hại về người, theo nhiều công nhân là do hệ thống phòng cháy chữa cháy của công ty Hà Phong rất tốt. Họ có thể tìm thấy bình chữa cháy ở bất kì đâu. Cửa thoát hiểm cũng nhiều nên chỉ trong thời gian ngắn sau khi đám cháy bùng lên dữ dội, hơn 2.000 công nhân của công ty mới có thể thoát được hết ra an toàn. Hàng năm, công nhân ở đây đều được tập huấn về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy.

Thông tin ban đầu từ  phía công ty may Hà Phong cho biết, có thể do quá trình hàn xì, tia lửa điện bắn vào khu vực phát điện của xưởng may gây chập và cháy. Khi hỏa hoạn xảy ra, công ty đã thông báo để hơn 2.000 công nhân sơ tán ra ngoài an toàn nên không có thương vong. Thống kê từ các phòng trọ cho biết, khu trọ của họ cũng không thiếu người nào.

Trao đổi với Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Nguyên – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định: “Không có thiệt hại về người, còn về của thì có khoảng hơn 1.200 chiếc xe máy bị cháy. Còn các loại hàng hoá về nguyên liệu may cũng như sản phẩm may khác thì do số lượng quá lớn, lại chưa tiếp cận được nên chưa có thống kê.

Hôm qua, những ngọn lửa nhỏ vẫn âm ỉ cháy, tiềm ẩn nguy cơ cháy bùng phát trở lại.

Trước đó, ông Giáp Văn Thông – Trường Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ tỉnh Bắc Giang cho biết: “Ngày hôm nay những chỗ nào vừa dập tắt xong rồi thì sau đó lại âm ỉ lên và lại chuẩn bị bùng phát trở lại nếu hơi nước bớt đi, nhiệt độ tăng lên.

Đây là khu vực có nhiều xúc vải, nên hiện tại chúng tôi đang điều các phương tiện vào để đưa hết những khối vải ra. Có như thế thì chúng tôi mới dập tắt toàn bộ được đám cháy”.

Ông Thông cho biết thêm, đây là một trong những vụ cháy vào loại nghiêm trọng nhất ở tỉnh Bắc Giang trong những năm gần đây về cả quy mô cháy và mức độ thiệt hại tài sản.

Huệ Nguyễn