"Hoa Kỳ cần sớm bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam"

05/06/2012 06:56
Ngày 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Edward Panetta tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến thăm Việt Nam, từ ngày 3-4/6.
Bộ trưởng Panetta nhấn mạnh Chính phủ Hoa Kỳ coi trọng quan hệ với Việt Nam trong tổng thể chính sách châu Á-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, và mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực an ninh, quốc phòng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Panetta bày tỏ hài lòng về hợp tác quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian qua, mong muốn hai nước tiếp tục tích cực triển khai thực hiện Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng được hai Bộ Quốc phòng ký năm 2011.

Bộ trưởng Panetta khẳng định với những nền tảng hiện có, Chính phủ Hoa Kỳ mong muốn hai bên sớm có thể nâng cao quan hệ lên một mức độ hợp tác cao hơn, vì lợi ích của hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những bước tiến tích cực trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam luôn xem Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu có ý nghĩa rất quan trọng và mong muốn Hoa Kỳ với tư cách là một cường quốc châu Á-Thái Bình Dương, sẽ đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam mong muốn cùng với phía Hoa Kỳ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo và ứng phó với các vấn đề toàn cầu và khu vực như chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, an toàn và an ninh biển, ứng phó với biến đổi khí hậu và các lĩnh vực khác vì lợi ích chính đáng của nhân dân hai nước, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh hai bên cần nỗ lực hơn nữa trong quá trình xây dựng niềm tin và nâng tầm quan hệ hợp tác giữa 2 nước. Để phục vụ mục tiêu này, Chính phủ Hoa Kỳ cần sớm bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam và đóng góp tích cực hơn nữa trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh.

Bộ trưởng Panetta hoan nghênh những ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và cảm ơn Thủ tướng và các bộ/ngành Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi để đoàn thực hiện chuyến thăm thành công tốt đẹp.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon E. Panetta nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đến Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, hai bên đã trao đổi về các vấn đề song phương và khu vực cùng quan tâm. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon E. Panetta vui mừng trước những tiến triển tích cực trong quan hệ song phương giữa hai nước; giới thiệu chiến lược quốc phòng mới của Hoa Kỳ, với trọng tâm tăng cường hợp tác với các nước châu Á-Thái Bình Dương, các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh sự hợp tác tích cực giữa hai nước thời gian qua trong vấn đề tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh, đồng thời đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ đóng góp tích cực hơn nữa vào việc giải quyết hậu quả chiến tranh, đặc biệt là trong vấn đề rà phá bom mìn, tẩy độc da cam/dioxin và hỗ trợ nạn nhân da cam/dioxin. Hai bên khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, trên bình diện song phương, cũng như trong khuôn khổ ASEAN và các diễn đàn khu vực như ARF, ADMM+, EAS… vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có vấn đề an toàn, an ninh hàng hải ở Biển Đông, bảo vệ nguồn nước và phát triển bền vững sông Mekong./.

(TTXVN)