Hoàn Cầu cố ý "gài" người phát ngôn BQP Trung Quốc về cảng Cam Ranh?

27/09/2013 07:18 Hồng Thủy
(GDVN) - Trả lời của Cảnh Nhạn Sinh là đúng mực và không mắc lỡm Thời báo Hoàn Cầu khi không đưa ra những nhận xét mang tính hiếu chiến, duy diễn, chụp mũ mà Hoàn Cầu đang mong muốn xung quanh chuyến thăm Việt Nam và tới cảng Cam Ranh của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, một hoạt động đối ngoại quân sự hết sức bình thường giữa 2 quốc gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh đón Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera thăm Việt Nam, một hoạt động đối ngoại quân sự bình thường giữa 2 nước nhưng luôn bị Thời báo Hoàn Cầu suy diễn, chụp mũ là nhằm "chống Trung Quốc"?!

Thời báo Hoàn Cầu ngày 27/9 đưa tin, hôm qua 26/9 người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh lon Đại tá trả lời câu hỏi của phóng viên Hoàn Cầu xung quanh phản ứng của Trung Quốc trước thông tin Nhật Bản sẵn sàng bắn hạ máy bay không người lái Trung Quốc nếu nó đi vào không phận Nhật Bản tại Senkaku, Cảnh Nhạn Sinh gọi đây là hành động "khiêu chiến" của Tokyo, là phát ngôn chủ quan và gây ra căng thẳng.

Cảnh Nhạn Sinh cho rằng máy bay không người lái quân đội Trung Quốc "chẳng xâm phạm không phận quốc gia nào", đồng thời Bắc Kinh cũng quyết không cho phép máy bay bất cứ nước nào xâm phạm không phận Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu hỏi về phản ứng của Bắc Kinh trước thông tin Nhật Bản đặt "thiết bị nghe trộm" trên đảo Iwo Jima để thu thập thông tin tình báo hoạt động của hải quân Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương, Cảnh Nhạn Sinh ví von, người quân tử (Trung Quốc) càng đàng hoàng, kẻ tiểu nhân (Nhật Bản) càng lo sợ?!

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng hoạt động quân sự của hải quân nước này ở Tây Thái Bình Dương là hành vi hợp pháp và bất kỳ nước nào cũng không nên phản ứng thái quá. Cũng theo Cảnh Nhạn Sinh, "ai phản ứng thái quá, kẻ đó có dã tâm".

Vẫn lối tư duy hiếu chiến và chụp mũ quen thuộc, Thời báo Hoàn Cầu nêu vấn đề chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và ghé thăm cảng Cam Ranh hôm 17/9 mà tờ báo này suy diễn Nhật Bản và Việt Nam đang tăng cường hợp tác để chống Trung Quốc trên biển.

Cảnh Nhạn Sinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Cảnh Nhạn Sinh trả lời, chủ trương nhất quán của Trung Quốc là hợp tác quân sự của các quốc gia hữu quan không nên làm tổn hại đến lợi ích của bên thứ 3, và cũng không nên phá hoại hòa bình, ổn định của khu vực.

Có thể thấy rằng ở góc độ ngoại giao, trả lời của Cảnh Nhạn Sinh là đúng mực và không mắc lỡm Thời báo Hoàn Cầu khi không đưa ra những nhận xét mang tính hiếu chiến, duy diễn, chụp mũ mà Hoàn Cầu đang mong muốn xung quanh chuyến thăm Việt Nam và tới cảng Cam Ranh của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, một hoạt động đối ngoại quân sự hết sức bình thường giữa 2 quốc gia.

Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng cũng là nhằm duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực đang có nhiều biến động và tiềm ẩn những nhân tố bất ổn khó lường, hoàn toàn không nhằm chống đối một bên thứ 3 nào và cũng chẳng dại gì đi đối đầu với Trung Quốc.

Cảnh Nhạn Sinh nói rằng, "ai phản ứng thái quá, kẻ đó có dã tâm", dường như điều này đang hoàn toàn đúng với Thời báo Hoàn Cầu khi tờ báo này luôn tìm cách suy diễn, chụp mũ, buộc tội các nước láng giềng, một kiểu phản ứng thái quá, có tật giật mình và kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hẹp hòi của Hoàn Cầu khi đề cập tới một hoạt động đối ngoại quân sự hết sức bình thường giữa Nhật Bản và Việt Nam.Hồng Thủy