Hoàn Cầu: "Thủ tướng Nhật gửi thư cho NATO tố Trung Quốc xâm lược"

14/01/2013 12:00 Hồng Thủy (Nguồn: Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi NATO hợp tác, "liên thủ" cùng với Tokyo đối phó với một Trung Quốc ngày càng bành trướng trên biển

Thời báo Hoàn Cầu ngày 14/1 đưa tin, trong chuyến công du các nước Anh, Pháp và Bỉ từ ngày 15 đến ngày 19 tháng này của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nhật bản Katsuyuki, ông sẽ dừng chân tại tổng hành dinh của NATO đóng tại Brussels và hội đàm với Tổng thư ký NATO Rasmussen và chuyển bức thư tay của Thủ tướng Shinzo Abe cho Tổng thư ký NATO.

Tờ báo này cho hay, trong bức thư tay đó Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi NATO hợp tác, "liên thủ" cùng với Tokyo đối phó với một Trung Quốc ngày càng bành trướng trên biển, đồng thời thông báo tình hình Trung Quốc đang ngày càng thường xuyên xâm nhập lãnh hải, không phận Nhật Bản tại nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông cũng như những động thái tác động tới Bắc Triều Tiên gây bất ổn tại Đông Á.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Dẫn nguồn từ tờ Yomiuri, tờ Thời báo Hoàn Cầu cho hay Nhật Bản mong muốn cùng NATO đạt được những nhận thức chung về việc đóng vai trò tích cực trong duy trì cục diện hòa bình, ổn định ở Đông Á cũng như những thay đổi chiến lược tại khu vực này.

Trong khi đó đài NHK Nhật Bản được tờ Hoàn Cầu trích dẫn, bức thư của Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh, Nhật Bản và NATO là những đối tác có chung hệ giá trị, Nhật Bản mong muốn hợp tác với NATO trong việc tăng cường đảm bảo an ninh, đồng thời thể hiện sự quan ngại về động thái nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sang Trung Quốc của liên minh châu Âu EU.

Nội các của Thủ tướng Abe cũng đang đẩy nhanh tiến trình sửa đổi hiến pháp. Theo đài NHK đưa tin hôm 13/1, ông Shinzo Abe hy vọng trong chuyến công du Washington vào tháng 2 tới sẽ thông báo với Tổng thống Obama về tiến trình sửa đổi hiến pháp Nhật Bản theo hướng cho phép quân đội nước này thực thi quyền tự vệ tập thể.

Theo nhận định của tờ Japanese Economic News, Thủ tướng Shinzo Abe hy vọng Mỹ ủng hộ Nhật Bản sửa đổi hiến pháp, tăng cường năng lực quốc phòng. Từ ngày 16/1, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ lên đường thăm chính thức Việt Nam, Thái Lan và Indonesia, trước đó Ngoại trưởng Nhật Bản cũng đã có chuyến công du 4 nước Đông Nam Á, và "đi tới đâu cũng nói chuyện Senkaku".

Hồng Thủy (Nguồn: Thời báo Hoàn Cầu)