Hoàn Cầu: Tổng thống Myanmar ngầm cảnh báo Trung Quốc chớ can thiệp Kokang

23/03/2015 10:33 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc không thể nào giải quyết được vấn đề xung đột ở Kokang là có ý nhắc Bắc Kinh, chớ can thiệp vào công việc nội bộ của Naypiydaw.
Tổng thống Myanmar Thein Sein.

Tờ Nhân Dân nhật báo Trung Quốc bản điện tử ngày 23/3 đưa tin, Tổng thống Myanmar Thein Sein trong khi trả lời phỏng vấn đài BBC Thứ Sáu tuần trước đã nói rằng, Trung Quốc không thể nào giải quyết được vấn đề xung đột ở Kokang là có ý nhắc Bắc Kinh, chớ can thiệp vào công việc nội bộ của Naypiydaw.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn nguồn tin AFP ngày 22/3 cho biết, hôm 21/3 quân đội Myanmar thông báo rằng đã có 130 chết trong cuộc giao tranh giữa quân chính phủ với lực lượng phiến quân đòi ly khai ở Kokang. Hiện vẫn chưa rõ còn bao nhiêu người đang bị kẹt lại khu vực giao tranh này.

Trả lời phỏng vấn đài BBC, Tổng thống Myanmar Thein Sein nói rằng, xung đột Kokang là công việc nội bộ của Myanmar, Trung Quốc không có cách nào giải quyết. Thời báo Hoàn Cầu bình luận, điều này là một thông điệp ngầm "nhắc" Bắc Kinh chớ can thiệp vào công việc nội bộ của Myanmar.

Tuy nhiên tờ báo Trung Quốc bình luận rằng, với những thông tin "bên ngoài" cho rằng Bắc Kinh đang hậu thuẫn cho lực lượng phiến quân miền Bắc Myanmar ông Thein Sein đã bác bỏ, vì Trung Quốc chủ trương không can thiệp vào công việc nội bộ nước khác. Tổng thống Myanmar nhắc lại: "Trung Quốc không thể giải quyết được, chúng tôi phải tự mình giải quyết".

Hứa Lợi Bình, một học giả từ Viện Khoa học xã hội Trung Quốc nói với Thời báo Hoàn Cầu, phát biểu của Tổng thống Myanmar có 3 ý: Một là cảnh cáo lực lượng phiến quân ly khai chớ mong cầu dựa dẫm vào Bắc Kinh để chống chính phủ; Hai là thể hiện quyết tâm và năng lực của Naypiydaw để giải quyết xung đột ở miền Bắc; Thứ 3 là hy vọng Bắc Kinh nhớ tuân thủ cam kết, đừng can thiệp vào việc của láng giềng.

Hồng Thủy