Hoàn Cầu: "Trung Quốc cần phải dạy cho Philippines một bài học"!?

11/05/2013 19:00 Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu, China Reviews)
(GDVN) - Làm thế nào để "dạy cho Philippines một bài học", Thời báo Hoàn Cầu lên giọng, Trung Quốc nên tổ chức nhiều đội tàu cá kéo ra vùng biển tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc (bãi cạn Scarborough và quần đảo Trường Sa, trong đó Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, cả Philippines và Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền - PV) và phái tàu chiến hộ tống.
Hình minh họa

Thời báo Hoàn Cầu ngày 11/5 đăng bài xã luận tuyên bố, chính quyền Mã Anh Cửu đã quá "nhu nhược và bất lực" trước Philippines trong vụ bắn tàu cá Đài Loan, đồng thời kêu gọi giới chức Trung Quốc hãy "làm nhiều hơn nói", cảnh cáo Manila và phái chiến hạm hộ tống tàu cá kéo ra vùng biển tranh chấp trên Biển Đông để trả đũa Philippines.


Bài xã luận sặc mùi hiếu chiến trên tờ Thời báo Hoàn Cầu cho rằng có 2 việc mà giới chức Trung Quốc cần làm trong vụ này, một là lập tức cảnh cáo Philippines, "nếu không cho Philippines một bài học, sau này hậu họa vô cùng", tờ báo khẳng định.

Việc thứ 2 mà Thời báo Hoàn Cầu khuyến cáo giới cầm quyền Trung Quốc là nên tranh thủ lấy lòng người dân Đài Loan. Trong vụ Philippines bắn chết 1 ngư dân Đài Loan, tờ báo cho rằng chính quyền Mã Anh Cửu đã "bất lực và nhu nhược" khiến dân Đài Loan đang rất khó chịu, nhân lúc này Trung Quốc nên giúp Đài Loan xử lý vấn đề, "bảo vệ danh dự" cho ngư dân Đài Loan.

Làm thế nào để "dạy cho Philippines một bài học", Thời báo Hoàn Cầu lên giọng, Trung Quốc nên tổ chức nhiều đội tàu cá kéo ra vùng biển tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc (bãi cạn Scarborough và quần đảo Trường Sa, trong đó Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, cả Philippines và Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền - PV) và phái tàu chiến hộ tống.

Nếu tàu chiến Philippines nhảy vào can thiệp, Thời báo Hoàn Cầu cho rằng tàu chiến Trung Quốc phải ra mặt và "đuổi" tàu Philippines mà không cần ép giới chức Đài Loan phải làm gì.

Theo bài báo trên tờ Hoàn Cầu, Đài Loan "nhỏ bé và nhạy cảm, làm gì cũng phải tính đến phản ứng của Mỹ" nên Bắc Kinh phải ra mặt.

Tuy nhiên, âm mưu của Thời báo Hoàn Cầu cũng như những kẻ đứng sau nó đã bị cựu Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan Lâm Trung Bân bóc mẽ. Bắc Kinh chỉ muốn lợi dụng vụ tàu Cảnh sát biển Philippines bắn tàu cá Đài Loan làm cái cớ đục nước béo cò, leo thang hơn nữa trên Biển Đông vốn đã rất căng thẳng (vì những hành động leo thang của Trung Quốc).

Ông Bân và một số học giả Đài Loan kêu gọi Mã Anh Cửu nên phản ứng hết sức tỉnh táo, nếu không sẽ mắc bẫy của giới chức Trung Quốc.Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu, China Reviews)