Hoàn Cầu: Trung Quốc nên tập trung lực lượng (phi pháp) ra Trường Sa chống Mỹ

15/10/2015 06:36 Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu Mỹ tiếp tục chuẩn bị binh lực gia tăng áp lực lên Trung Quốc ở Biển Đông, Bắc Kinh cần điều động lực lượng tên lửa chiến lược chính xác tầm xa để đối phó.

Thời báo Hoàn Cầu, một trong những cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 15/10 có bài xã luận về phản ứng của Bắc Kinh trước tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter về việc sẵn sàng tuần tra tự do hàng không hàng hải vùng biển quốc tế bên trong 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp (bất hợp pháp) ở Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Lính Trung Quốc, hình minh họa.

Hoàn Cầu cho rằng, Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng để gây áp lực với Trung Quốc ở Biển Đông, Bắc Kinh đang đối mặt với thách thức làm thế nào đối phó với áp lực của Mỹ. Đầu tiên, tờ báo đảng Trung Quốc đánh tráo các khái niệm pháp lý cơ bản hòng hợp thức hóa yêu sách lãnh hải 12 hải lý cho các đảo nhân tạo xây dựng bất hợp pháp trên 7 rặng san hô, bãi cạn nửa nổi nửa chìm mà họ cất quân xâm lược của Việt Nam và chiếm đóng trái phép từ 1988, 1995 đến nay.

Theo lập luận đánh tráo khái niệm của Hoàn Cầu, 7 thực thể mà Trung Quốc (xâm lược được và) chiếm đóng vốn sẵn là "đảo", Trung Quốc chỉ mở rộng chứ không phải bồi lấp thành đảo nhân tạo?! Bằng cách đánh tráo các khái niệm pháp lý về 7 thực thể này, Thời báo Hoàn Cầu cho rằng nghiễm nhiên 7 đảo nhân tạo mà Trung Quốc vừa bồi đắp, xây dựng bất hợp pháp có lãnh hải 12 hải lý và không phận tương ứng. Cho đến nay Trung Quốc chưa chính thức tuyên bố công khai về yêu sách lãnh hải, không phận cho các đảo nhân tạo.

Hoa Kỳ không thừa nhận điều này, luật pháp quốc tế không thừa nhận đảo nhân tạo có quy chế lãnh hải 12 hải lý và không phận tương ứng, mà chỉ có một vùng an toàn bán kính tối đa 500 mét. Thời báo Hoàn Cầu khuyến cáo Bắc Kinh cần phải chuẩn bị tập kết lực lượng hải - không quân để sẵn sàng đối phó với hoạt động tuần tra của Hoa Kỳ.

Tờ báo cho rằng, nếu tàu chiến máy bay Mỹ thỉnh thoảng xuất hiện lấy lệ xung quanh đảo nhân tạo thì Bắc Kinh chỉ cần cảnh cáo, nếu liên tục tiến vào 12 hải lý thì nhất định phải đánh trả. Vì vậy Hoàn Cầu khuyên Trung Nam Hải nên sớm tập kết các lực lượng trên biển ra Trường Sa (bất hợp pháp) để sẵn sàng đối đầu với Hoa Kỳ. Theo Thời báo Hoàn Cầu, Mỹ càng thực hiện việc tuần tra tự do hàng không hàng hải ở gần đảo nhân tạo thường xuyên, Trung Quốc càng có có tăng tốc quân sự hóa các thực thể này.

Thậm chí nếu Mỹ tiếp tục chuẩn bị binh lực gia tăng áp lực lên Trung Quốc ở Biển Đông, Bắc Kinh cần điều động lực lượng tên lửa chiến lược chính xác tầm xa để đối phó. Kết thúc bài xã luận, Thời báo Hoàn Cầu nói rằng Biển Đông không phải nơi Mỹ có thể tùy tiện hoạt động (?!) và Hoa Kỳ đã đánh giá quá cao uy lực của mình ở vùng biển này.

Úp mở khả năng đánh bom, tên lửa bên ngoài lãnh thổ

Trong một động thái khác có liên quan, Reuters ngày 14/10 đưa tin, Trung Quốc đang tăng cường khả năng tấn công bằng không quân tầm xa của mình trong lúc căng thẳng đang leo thang trên Biển Đông. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã dẫn lời một chuyên gia quân sự bình luận về khả năng này trong lúc căng thẳng leo thang vì hoạt động xây dựng, bồi lấp, quân sự hóa đảo nhân tạo mà Trung Quốc tiến hành bất hợp pháp ở Trường Sa.

Những tháng gần đây Trung Quốc đã tổ chức nhiều cuộc tập trận kết hợp không - hải quân ở ngoài khơi Thái Bình Dương, trong đó điều động cả máy bay ném bom chiến lược H-6K. Hiện tại máy bay này có thể mang và phóng tên lửa chống hạm, tên lửa hành trình, tờ China Daily dẫn lời chuyên gia hàng không Fu Qianshao nói.

"Trong quá khứ máy bay ném bom của chúng tôi chỉ có thể thả bom và như vậy  không thể tiến hành các cuộc tấn công chính xác. Nhưng H-6K đã thay đổi điều này. Nó có thể tiêu diệt nhiều mục tiêu trên mặt đất cũng như trên biển trong một lần xuất kích", Fu Qianshao cho biết khả năng này đã được chứng minh trong các cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương gần đây.

Nhà phân tích này cho rằng H-6K là dòng máy bay ném bom chiến lược của Trung Quốc được thiết kế để bay vào lãnh thổ đối phương và tấn công chính xác các mục tiêu mặt đất cũng như trên biển. Tuy nhiên China Daily không xác định các mục tiêu tiềm năng của H-6K.

Hồng Thủy