Học sinh, sinh viên Việt Nam - Luôn ghi nhớ và làm theo lời Bác

06/01/2019 00:45 Công Tiến
(GDVN) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Hội Liên hiệp sinh viên Việt Nam, Bác Hồ đến thăm và căn dặn: “Lao động trí óc phải kết hợp với lao động chân tay.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo con người cho xã hội mới, cho dân tộc Việt Nam. Suốt cả cuộc đời mình, Người đã dành biết bao tâm trí cho sự nghiệp giáo dục.

Trải qua chiều dài lịch sử xây dựng và phát triển của học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam, chúng ta tự hào trong bất kỳ hoàn cảnh nào, học sinh, sinh viên Việt Nam luôn kế tục và phát huy những truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh, được Đảng và Nhà nước dày công bồi dưỡng

Hướng tới kỷ niệm ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam 09/1/1950 - 09/1/2019 chúng ta nhớ lời Bác Hồ muôn vàn kính yêu căn dặn các thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Hội Liên hiệp sinh viên Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong tặng hoa Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khoá X, nhiệm kỳ 2018 - 2023 ra mắt Đại hội. Ảnh: HSV. 

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Hội Liên hiệp sinh viên Việt Nam được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 5-7/5/1958, với 228 đại biểu chính thức và 200 đại biểu dự thính.

Đại hội đã vinh dự được Bác Hồ đến thăm và huấn thị. Bác dạy: “Lao động trí óc phải kết hợp với lao động chân tay. Học lao động phải có quyết tâm, muốn có quyết tâm thì phải có tinh thần, phải có sáu cái yêu:

Yêu Tổ quốc: Yêu như thế nào? Yêu là phải làm sao cho Tổ quốc ta giàu mạnh. Muốn cho Tổ quốc giàu mạnh thì phải ra sức lao động, ra sức tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm.

Yêu nhân dân: Mình phải hiểu rõ sinh hoạt của nhân dân, biết nhân dân còn cực khổ như thế nào, biết chia sẻ những lo lắng với nhân dân.

Yêu xã hội chủ nghĩa: Yêu tổ quốc, yêu nhân dân phải gắn liền với yêu xã hội chủ nghĩa, vì có tiến lên xã hội chủ nghĩa thì nhân dân mình mới ngày một no ấm thêm, Tổ quốc mỗi ngày một giàu mạnh thêm.

Yêu lao động: Muốn thật thà yêu Tổ quốc, yêu nhân dân, yêu xã hội chủ nghĩa thì phải yêu lao động, vì không có lao động thì chỉ là nói suông.

Yêu khoa học và yêu kỷ luật: Bởi vì tiến lên xã hội chủ nghĩa thì phải có khoa học và kỷ luật”.

Bác Hồ nói chuyện với cán bộ và sinh viên Bách khoa tại nhà ở sinh viên sáng mùng Một Tết Mậu Tuất (1958). Ảnh tư liệu. 

Cuối cùng, Bác kết luận: “Thanh niên bây giờ là một thế hệ vẻ vang… Thời đại bây giờ là thời đại vệ tinh nhân tạo, nghĩa là thời đại của khoa học phát triển rất mạnh, thời đại xã hội chủ nghĩa, thời đại anh hùng (không phải là anh hùng cá nhân). Vậy mong các cháu làm người anh hùng trong thời đại anh hùng”.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử lời căn dặn của Bác vẫn còn nguyên giá trị. Thật tự hào trong bất kỳ hoàn cảnh nào học sinh, sinh viên Việt Nam luôn khắc ghi lời Bác dạy và kế tục, phát huy những truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh, được Đảng và Nhà nước dày công bồi dưỡng.

Để thực hiện tốt những lời căn dặn của Bác học sinh, sinh viên cần luôn giáo dục bản thân mình một cách toàn diện, sống tốt hơn và cống hiến nhiều hơn cho đất nước và xã hội.

Học sinh, sinh viên luôn đẩy mạnh việc trau dồi phẩm chất đạo đức mà Hồ Chí Minh căn dặn ở những con người Việt Nam trong thời đại mới: Trung với nước, hiếu với dân; Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư; Lòng yêu thương con người; Tinh thần quốc tế trong sáng.

Hồ Chủ tịch nói chuyện với các học viên trường Nguyễn Ái Quốc năm 1963. Ảnh tư liệu. 

Đã có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên dù có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vẫn nghị lực vượt qua khó khăn đạt nhiều thành tích trong học tập như nam sinh Phạm Đình Đức (cựu học sinh Trường Trung học phổ thông Hồng Bàng, Hải Phòng), ung thư xương chân vẫn luôn cố gắng học và đã thi đậu Đại học.

Nhiều tấm gương học sinh sẵn sàng giúp đỡ bạn không quản ngại khó khăn như câu chuyện về tình bạn giữa Nguyễn Tất Minh và Nguyễn Minh Hiếu (lớp 10A6, trường THPT Triệu Sơn 5, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) đẹp như một câu chuyện cổ tích giữa đời thường khi 8 năm cõng bạn tới trường.

Đã có nhiều chiến dịch của sinh viên, học sinh như: Mùa hè xanh, sinh viên tình nguyện,... Học sinh, sinh viên Việt Nam đã, đang và sẽ làm tốt hơn nữa việc học tập, cũng chính là một nhiệm vụ của sinh viên, học sinh như lời dạy của Bác Hồ.

Nguyễn Văn Bình - thủ lĩnh sinh viên trường Y Dược Thái Bình

Học tập sáu lời căn dặn của Bác Hồ, học sinh, sinh viên Việt Nam còn có thể học tập qua chính những tấm gương thầy cô, bè bạn xung quanh như tấm gương cô Linh Thị Sơn - Giáo viên trường Phổ thông cơ sở Dân lập dạy trẻ câm điếc Hà Nội, người luôn hết lòng kề vai, sát cánh vì học sinh câm điếc không quản ngại khó khăn.

Hãy để việc học tập đó đi vào chính cuộc sống hàng ngày của học sinh, sinh viên Việt Nam chứ không phải là những hoạt động có tính chất phong trào. Bởi học tập, làm theo lời bác dạy là giúp học sinh, sinh viên sống tốt hơn, đẹp hơn.

Tính đến nay, Hội Sinh viên Việt Nam đã trải qua 10 kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc, mỗi Đại hội là một mốc son đánh dấu sự phát triển của học sinh, sinh viên Việt Nam, của phong trào sinh viên và công tác Hội Sinh viên Việt Nam.

Anh Bùi Quang Huy - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khóa X nhấn mạnh: “Ban chấp hành xin hứa sẽ đoàn kết, chung sức đồng lòng, tận tâm tận lực cùng với đội ngũ cán bộ, hội viên, sinh viên cả nước phấn đấu triển khai sáng tạo, hiệu quả Nghị quyết Đại hội, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đáp ứng yêu cầu của đất nước, sự tin tưởng, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước, xã hội đối với tổ chức Hội Sinh viên và sinh viên cả nước”.

Nhìn lại tiến trình xây dựng và phát triển của phong trào học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam, chúng ta tự hào trong bất kỳ hoàn cảnh nào, học sinh, sinh viên Việt Nam luôn ghi nhớ lời Bác căn dặn và phát huy tốt những truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh, được Đảng và Nhà nước dày công bồi dưỡng.

Công Tiến