Học trò Bình Liêu giúp dân thu hoạch củ dong bán trước Tết nguyên đán

30/01/2019 09:40 LÃ TIẾN
(GDVN) - Học sinh Trường Trung học phổ thông Bình Liêu (Quảng Ninh) tình nguyện giúp người dân thu hoạch củ dong để để các lái buôn thu mua trước Tết nguyên đán.

Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu, Quảng Ninh), toàn xã có trên 80ha diện tích dong riềng.

Trong đợt 1 và đợt 2, các doanh nghiệp, hợp tác xã đã thu mua được trên 500 tấn, hiện số lượng tồn trong nhân dân chưa thu hoạch còn rất nhiều.

Thực hiện sự chỉ đạo của huyện Bình Liêu, Ủy ban nhân dân xã đã tuyên truyền tới bà con tiếp tục đào dong riềng để bán trước Tết Nguyên đán.

Đồng thời phối hợp với các trường học huy động các em học sinh đến giúp bà con thu hoạch hết lượng dong riềng để đón Tết.

Học sinh Trường Trung học phổ thông Bình Liêu thu hoạch củ dong riềng giúp người dân (Ảnh: CTV)

Mấy ngày qua, tại xứ đồng thôn Bản Ngày I, xã Vô Ngại, hơn 400 học sinh Trường Trung học phổ thông Bình Liêu cùng toàn bộ giáo viên của nhà trường, cán bộ, công chức, viên chức xã Vô Ngại tất bật giúp bà con thu hoạch củ dong riềng.

Trong mấy ngày ra quân, các học sinh đã giúp người dân thu hoạch được hơn 10 tấn củ dong.

Gia đình bà Lương Thị Sủi trồng 3.600m2 dong riềng. Do không có đủ nhân lực nên mặc dù đã qua hai đợt thu mua củ dong gia đình bà mới thu hoạch được một phần ba diện tích.

Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tình nguyện viên mà gia đình bà đã có thể thu hoạch củ dong để bán cho Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ Bình Liêu theo đúng kế hoạch.

Học sinh thu hoạch củ dong riềng giúp người dân để bán trước Tết nguyên đán (Ảnh: CTV)

Bà Sủi cho biết: “Nhà tôi chỉ có 2 lao động chính lại bận đi làm thuê, chỉ có ông bà già và đứa cháu nhỏ nên hàng ngày chỉ có mình tôi đi đào củ dong.

Một mình thì chẳng đào được bao nhiêu. May mà có các  thầy cô giáo, cán bộ xã, đoàn thanh niên với các cháu học sinh đến giúp”.

Được biết, năm 2018, toàn huyện Bình Liêu có 2.300 hộ dân tham gia trồng dong riềng với diện tích trên 345 ha, sản lượng trên 13.924 tấn.

Tính đến ngày 8/1/2019, toàn huyện mới thu mua được 5.600 tấn củ, đạt gần 50% sản lượng trên địa bàn huyện.

Để việc sản xuất, chế biến, tiêu thụ miến dong trên địa bàn đáp ứng phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, an sinh xã hội, Huyện ủy Bình Liêu đã yêu cầu mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội từ huyện đến các xã ra quân giúp đỡ nhân dân thu hoạch củ dong.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị cần chủ động tăng cường tuyên truyền để người dân nắm rõ được những khó khăn, thuận lợi trong tiêu thụ củ dong và việc sản xuất, chế biến miến dong của các công ty, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn;

Các đơn vị tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm các đầu mối thu mua, cơ sở sản xuất ép giá người dân.

LÃ TIẾN