Hội nghề cá Việt Nam thông tin việc ngư dân Việt Nam bị bắn chết ở Trường Sa

01/12/2015 18:33 XUÂN QUANG
(GDVN) - Liên quan tới vụ ngư dân bị bắn chết, Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định: “Đây là hành động phi pháp, vô nhân đạo, vi phạm chủ quyền của Việt Nam...".

Ngày 1/12, Hội Nghề cá Việt Nam đã phát đi thông báo cụ thể về vụ việc ngư dân Quảng Ngãi bị bắn chết ở Trường Sa xảy ra ngày 26/11.

Văn bản Hội Nghề cá Việt Nam nêu rõ, ngày 21/11, tàu cá mang số hiệu QNg-95861-TS với công xuất 710 CV, chủ tàu là ông Nguyễn Văn Cu, ngụ ở Châu Thuận, Bình Châu, Bình Sơn xuất bến từ cảng Sa Kỳ, tại thời điểm có 14 thuyền viên. 

Đến ngày 26/11, tàu neo đậu gần đảo đá Suối Ngọc thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tại thời điểm có 12 thuyền viên xuống ca nô đi đánh bắt thủy sản, trên tàu còn lại hai thuyền viên là ông Nguyễn Văn Cu và Trương Đình Bảy.

Khoảng 18 giờ cùng ngày thì phát hiện một tàu cá nước ngoài có tám người với hai khẩu súng tiếp cận tàu QNg-95861-TS, sau đó ba người phía tàu nước ngoài sang lục soát, rút súng bắn ông Trương Đình Bảy.

Ngay sau đó ông Nguyễn Văn Cu tấn công lại và giật được khẩu súng ném xuống biển, lúc này ba người nước ngoài nhảy xuống biển bơi về phía tàu của họ.

Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định: “Đây là hành động trên là phi pháp, vô nhân đạo, vi phạm chủ quyền của Việt Nam, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống đối với ngư dân khi đi khai thác trên biển. Hội Nghề cá cực lực phản đối hành động phi pháp, vô nhân đạo trên…

Đây là sự việc nghiêm trọng và đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp giải quyết kịp thời sự việc trên, quyết liệt ngăn chặn những hành động phi pháp vô nhân đạo và tăng cường bảo vệ ngư dân khai thác trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam”, văn bản nêu rõ.

Hội Nghề cá cho biết thêm, hội sẽ phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, các đơn vị liên quan, tổ chức vận động tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân đi khai thác trên biển đúng pháp luật, vận động ngư dân yên tâm bám biển vươn khơi, bảo vệ nhau trong sản xuất đời sống.

Hiện tại, thi thể của ngư dân Trương Đình Bảy, thôn An Hải, xã Bình Châu, Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã được đưa về đất liền để an táng.

Thi thể ngư dân Trương Đình Bảy (42 tuổi) được đưa về nhà an táng (ảnh:TTXVN).

Trong một diễn biến có liên quan, cùng ngày, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ việc tàu cá Quảng Ngãi có số hiệu QNg 95861 TS bị tấn công ở khu vực quần đảo Trường Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết:

“Ngay sau khi nhận được thông tin nói trên, Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam, đồng thời chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại những nước ven Biển Đông khẩn trương làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ việc nghiêm trọng này.

Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng tôi lên án và phản đối mạnh mẽ hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam...", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

XUÂN QUANG