Hun Sen cảm ơn Thượng nghị sĩ Mỹ ủng hộ phân định biên giới với Việt Nam

22/09/2015 11:01 Hồng Thủy
(GDVN) - Thượng nghị sĩ Mỹ đã ca ngợi Hun Sen là một nhà lãnh đạo gương mẫu khi nói đến việc bảo vệ an ninh và chủ quyền của Campuchia.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen, ảnh: Khmer Times.

Khmer Times ngày 21/9 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã viết thư cảm ơn Thượng nghị sĩ Mỹ Don Benton bang Washington về việc ông đã ủng hộ chính phủ Campuchia trong vấn đề đàm phán, phân giới với Việt Nam.

"Tôi rất vui mừng vì ngài đã nhận thức rõ những gì đã xảy ra ở Campuchia liên quan đến bản đồ và các vấn đề biên giới. Quan điểm của ngài về những cuộc tấn công chống lại tôi và chính phủ của tôi một cách vô căn cứ và có động cơ chính trị đã trả lại công lý cho những nỗ lực của bản thân tôi và chính phủ của tôi", ông Hun Sen viết.

Thượng nghị sĩ Benton đã viết thư cho Thủ tướng Hun Sen hơn một tuần trước, trong thư ông ca ngợi nỗ lực của Thủ tướng Hun Sen và chính phủ trong việc phân định biên giới với Việt Nam. Đồng thời Benton chỉ ra rằng phe đối lập Campuchia đã sử dụng vấn đề biên giới để chống chính phủ với động cơ chính trị phục vụ mục đích riêng của họ.

"Họ đã đi quá xa trong việc vu cáo chính phủ Campuchia sử dụng bản đồ giả, thậm chí là 'bản đồ của kẻ trộm'. Tất cả những hành động liều lĩnh của phe đối lập nhằm mục đích gây nhầm lẫn cho dư luận trong nước và quốc tế", bức thư của ông Benton viết.

Thượng nghị sĩ Mỹ đã ca ngợi Hun Sen là một nhà lãnh đạo gương mẫu khi nói đến việc bảo vệ an ninh và chủ quyền của Campuchia.

"Đặc biệt tôi đã theo dõi chặt chẽ những gì dường như là các cuộc tấn công vô căn cứ nhằm vào chính phủ của ngài về vấn đề biên giới phía Đông Campuchia. Mặc dù chính phủ đã sử dụng các công nghệ hiện đại như GPS, các cuộc tấn công với động cơ chính trị vẫn cứ tiếp tục. Đó là điều bất hạnh".

"Từ các báo cáo mà tôi đã đọc, ngài đã rất chủ động trong việc giải quyết vấn đề này, bao gồm cả việc sắp xếp một buổi trao đổi với Việt Nam hồi tháng 7 vừa qua", ông Benton viết trong thư gửi Hun Sen. 

Hồng Thủy