Hun Sen: Sẽ không giữ ghế Thủ tướng đến năm 90 tuổi

06/03/2015 09:18 Hồng Thủy
(GDVN) - Thủ tướng 62 tuổi khẳng định rằng, mặc dù ông tin là mình có thể sống thêm 3 thập kỷ nữa, nhưng ông không muốn giữ cương vị lãnh đạo chính phủ mãi mãi.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Asian Correspondent.

The Phnom Penh Post ngày 4/3 đưa tin, hôm 3/3 Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã khẳng định với công chúng rằng, nếu ông sống đến 90 tuổi, ông không còn mong muốn lãnh đạo đất nước ở tuổi đó. Năm 2007, Thủ tướng HUn Sen thông báo rằng ông có kế hoạch giữ chức vụ này đến năm 90 tuổi nếu người dân Campuchia tiếp tục bỏ phiếu cho ông.

Nhưng trước cuộc bầu cử Quốc hội năm 2013, Hun Sen đã sửa lại mục tiêu của mình khi nói rằng ông muốn giữ quyền lực cho đến năm 74 tuổi. Phát biểu ngày 3/3 trong sự kiện đánh dấu ngày Văn hóa quốc gia, vị Thủ tướng 62 tuổi khẳng định rằng, mặc dù ông tin là mình có thể sống thêm 3 thập kỷ nữa, nhưng ông không muốn giữ cương vị lãnh đạo chính phủ mãi mãi.

"Lao sao có thể giữ ghế Thủ tướng khi đã tuổi 90? Điều đó không bao giờ xảy ra. Cha tôi qua đời khi ông 90 tuổi", Hun Sen nói. Ông cũng chỉ trích một báo cáo giấu tên từ Hồng Kông đã kêu gọi Hun Sen không nên sử dụng tuổi của mình như một điều kiện để nghỉ hưu. "Lúc đó tôi đã thất vọng. Tại sao họ lại nhằm vào tôi? Vấn đề phụ thuộc vào lá phiếu của người dân", ông nói.

Mặc dù đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền vừa tổ chức đại hội bất thường toàn quốc gần đây, nhưng đảng này vẫn chưa chính thức đề cử Hun Sen làm ứng cử viên cho ghế Thủ tướng trong cuộc bầu cử năm 2018. Cũng theo The Phnom Penh Post, hôm 6/5/2013 ông Hun Sen nói rằng sẽ giữ quyền lực trong khoảng hơn 15 năm nữa để về hưu khi ngoài 70 tuổi giống một số nhà lãnh đạo Trung Quốc và Việt Nam.

Lúc đó phát biểu tại lễ động thể xây dựng một con đường do Trung Quốc tại trợ ở Chbar Mon tỉnh Kampong Speu, Thủ tướng Campuchia đã phản ứng trước ý kiến của lãnh đạo phe đối lập rằng, ông nên học các nhà lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc "nhường đường cho thế hệ trẻ" để đất nước phát triển.

"Bây giờ họ đang ca ngợi Trung Quốc và Việt Nam, quốc gia được lãnh đạo bởi một đảng duy nhất đã phát triển nhờ thay đổi, chuyển giao lãnh đạo. Điều này là nhằm vào tôi, vì vậy tôi chấp nhận sẽ làm tương tự như Việt Nam và Trung Quốc". Hun Sen cho biết, ông sẽ từ bỏ quyền lực vào độ tuổi tương tự như nguyên Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải và nguyên Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, hai người nghỉ hưu ở độ tuổi 76 và 74.

"Tôi sẽ bước vào tuổi 66 năm 2018, 71 tuổi vào năm 2023, và do đó bạn phải chờ đợi. Tôi trở thành Ngoại trưởng năm 27 tuổi, Phó Thủ tướng năm 29 tuổi  và Thủ tướng năm 32 tuổi", The Phnom Penh Post dẫn lời ông Hun Sen tuyên bố. 

Hồng Thủy