Hun Sen và Sam Rainsy sẽ có "tuần trăng mật" ở nước ngoài

25/04/2015 14:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Sam Rainsy tuyên bố ông sẽ có một cuộc đi chơi cuối tuần đến Kuala Lumpur với Hun Sen để truyền bá "văn hóa đối thoại".
Hai đối thủ chính trị Sam Rainsy và Hun Sen trong tết cổ truyền của người Khmer, ảnh: The Cambodia Daily.

Tờ The Phnom Penh Post ngày 25/4 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và lãnh đạo đảng Cứu quốc Campuchia đối lập (CNRP) ông Sam Rainsy sẽ có "tuần trăng mật" ở Malaysia. Hôm qua Sam Rainsy tuyên bố ông sẽ có một cuộc đi chơi cuối tuần đến Kuala Lumpur với Hun Sen để truyền bá "văn hóa đối thoại" sau những chỉ trích về sự thân thiện bất ngờ giữa phe đối lập với đảng cầm quyền.

Hai ông Hun Sen và Sam Rainsy sẽ cùng xuất hiện và gặp gỡ công dân Campuchia tại Malaysia hôm nay để truyền đi thông điệp rằng họ tôn trọng lẫn nhau và ưu tiên thảo luận việc đoàn kết, hòa hợp dân tộc. "Chúng tôi hy vọng để áp dụng văn hóa đối thoại với tất cả các quốc gia thân thiện như là bằng chứng của một nền dân chủ trường thành", Rainsy cho biết qua e-mail.

"Tuần trăng mật nước ngoài" xuất hiện chỉ 2 tuần sau khi Hun Sen và Sam Rainsy được bắt gặp cùng đón năm mới ở Siem Reap. Sam Rainsy sau đó cũng bác bỏ các chỉ trích rằng mình thân thiện với kẻ thù chính trị, làm ảnh hưởng đến tính độc lập của CNRP.

Phát biểu ngày hôm qua, người phát ngôn CNRP Yim Sovann nói rằng Rainsy ở Kuala Lumpur tham dự một sự kiện do Hội đồng Tự do Dân chủ châu Á tổ chức, trong khi Thủ tướng Hun Sen đi họp hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 26. Nhưng cả hai nắm bắt cơ hội này để thể hiện sự đoàn kết.

Các nhà quan sát lưu ý rằng, trong khi Sam Rainsy thể hiện quan hệ chặt chẽ với Thủ tướng Hun Sen gần đây thì cấp phó của ông, Kem Sokha lại tỏ ra lạnh nhạt. Sokha còn bị tòa án triệu tập vì vai trò đằng sau các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử quốc hội.

Hồng Thủy