IAEA công bố báo cáo sau chuyến thăm Tehran

25/02/2012 17:16 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Iran phải giải quyết "những quan ngại nghiêm trọng" về "quy mô chương trình hạt nhân quân sự có thể có" của mình.

Iran phải giải quyết "những quan ngại nghiêm trọng" về "quy mô chương trình hạt nhân quân sự có thể có" của mình sau những leo thang đáng kể liên quan tới hoạt động làm giàu uranium - Telegraph dẫn bản báo cáo kết quả điều tra mới nhất của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vừa công bố ngày 24/2 cho biết.

Ông Ali Asghar Soltanieh - trưởng đoàn thanh tra IAEA tới Tehran trong tháng 2/2012
Theo các chuyên gia IAEA, số lượng máy ly tâm dùng để làm giàu uranium tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran đã tăng lên 42% trong vòng 4 tháng qua.

Tại nhà máy hạt nhân bí mật thứ 2 của Tehran, hoạt động làm giàu uranium cũng đã được tăng cường. Theo IAEA, hiện có 698 máy ly tâm đang hoạt động tại cơ sở hạt nhân Fordow gần thành phố Qom, tăng 69% về số lượng so với kết quả thống kê trong cuộc điều tra tháng 10 năm ngoái

Ngoài ra, IAEA cho rằng Iran đã từ chối hợp tác chặt chẽ với các thanh sát viên của cơ quan này trong chuyến khảo sát diễn ra hồi đầu tháng 2 năm nay.

Đặc biệt, quốc gia này đã ngăn các nhà điều tra tới khu liên hợp quân sự Parchin, nơi IAEA tin rằng Iran đang tiến hành các thí nghiệm liên quan tới việc chế tạo vũ khí hạt nhân. 

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle đã bày tỏ ý kiến cho rằng ông rất "quan ngại về các báo cáo mới nhất của IAEA". 

"Chúng tôi nghĩ rằng Iran nên hiểu là chìa khóa để kết thúc lệnh trừng phạt đang nằm trong tay của họ. Họ có nhiệm vụ cộng tác với cộng đồng quốc tế" - ông Westerwelle nói. 

Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle
Theo báo áo của IAEA, hiện có 8.808 máy ly tâm hoạt động bên trong Natanz, tăng 3.600 máy so với lần kiểm tra gần đây nhất.

Trước đó, LHQ đã ban hành 6 nghị quyết yêu cầu Iran ngừng chương trình làm giàu uranium của mình lại, tuy nhiên, động thái đưa thêm máy ly tâm vào hoạt động đã chứng tỏ rằng Tehran đang đi ngược lại với các nghị quyết, đẩy mạnh chương trình hạt nhân của mình.

Bên cạnh đó, bản báo cáo của IAEA còn cho biết thêm rằng tất cả các máy ly tâm ở Natanz và Fordow đều là máy IR-1 thế hệ cũ, mâu thuẫn với các tuyên bố trước đó của giới chức Iran, gồm Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, cho rằng các chuyên gia Iran đã đưa một loạt máy ly tâm thế hệ mới vào hoạt động. 

Bản báo cáo của IAEA cũng bày tỏ sự thất vọng vì giới chức Iran đã từ chối để các chuyên gia tới khảo sát tại một cơ sở quan trọng sau 2 lần đàm phán thất bại và đã không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào để giải quyết bất kỳ vấn đề nào nổi bật liên quan tới chương trình hạt nhân với Tehran. 

Do đó, IAEA đã "tiếp tục bày tỏ mối quan tâm nghiêm trọng về quy mô quân sự có thể có trong chương trình hạt nhân của Iran".

Ông Yukiya Amano, người đứng đầu IAEA, cũng lên tiếng kêu gọi Tehran nỗ lực "giải quyết mối quan tâm nghiêm trọng của cơ quan" quốc tế này và cho phép các thanh tra đến thăm khu liên hợp Parchin.

Nguyễn Hường (theo Telegraph)