IL-76 bắn rơi tại Luhansk do bị bộ phận kiểm soát không lưu phản bội

16/06/2014 15:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mikhail Koval đã lên tiếng cho rằng bộ phận kiểm soát không lưu đã phản bội chính quyền Kiev.

Thông tấn Nga RIA Novosti ngày 16/5 đưa tin, Bộ Quốc phòng Ukraine vừa đổ lỗi cho bộ phận kiểm soát không lưu về nguyên nhân dẫn tới thảm kịch bắn rơi máy bay IL-76 hồi cuối tuần vừa qua ở tỉnh Luhansk làm 49 quân nhân thiệt mạng.

Đống đổ nát của chiếc IL-76 sau khi bị lực lượng ly khai bắn rơi. 

Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mikhail Koval đã lên tiếng cho rằng bộ phận kiểm soát không lưu đã phản bội chính quyền Kiev.

"Những tên tội phạm bắn rơi máy bay đã được chuẩn bị rất tốt. Họ đã lên kế hoạch một cách chuyên nghiệp. Điều đó có thể thực hiện được là nhờ sự phản bội của các điều phối viên, những người theo dõi chuyến bay. Các chiến binh đã phá hủy máy bay bằng hai quả đạn từ súng cỡ nòng lớn", ông Koval cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình. 

Hôm 14/6, lực lượng ly khai Ukraine đã bắn rơi chiếc IL-76 tại tỉnh Luhansk giết chết 40 lính nhảy dù và 9 thành viên phi hành đoàn. 

Vụ việc đã gây ra làn sóng giận dữ trong giới ủng hộ chính phủ Kiev. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố một ngày quốc tang cho các nạn nhân và cam kết sẽ trừng phạt hành động này./

Nguyễn Hường