Indonesia giới thiệu xe tăng nội địa đầu tiên

02/11/2013 15:00 Theo QĐND
(GDVN) - Công ty chế tạo Indonesia PT Pindad vừa giới thiệu dòng xe tăng nội địa đầu tiên do công ty này tự phát triển. Đại diện báo chí của PT Pindad, Tuning Rudiyanti đã công khai với báo giới thông tin này hôm 1-11.

Xe tăng mới của Indonesia mang tên gọi SBS sẽ sử dụng cơ cấu bánh hơi. Tuy nhiên, ông T. Rudiyanti cho biết, quá trình phát triển xe tăng mới hiện mới dừng ở mức thực nghiệm công nghệ dùng khung cơ sở của xe chiến đấu bộ binh. Nguyên mẫu này sẽ được đệ trình lên Ủy ban kiểm tra Bộ Quốc phòng Indonesia xem xét, trước khi phát triển mẫu thử nghiệm chính thức.

Ngoài thông tin trên, đại diện PT Pindad không công bố thêm bất kỳ thông tin nào về xe tăng nội địa đầu tiên của Indonesia. Tuy nhiên, theo các bức ảnh được công bố, nguyên mẫu công nghệ của xe tăng mới lại không được trang bị pháo, mà chỉ có súng máy hạng nặng. Khung cơ sở được dùng thử nghiệm là xe bọc thép giống với xe chiến đấu bộ binh Anoa, PT Pindad đang chế tạo.

Căn cứ vào hình dạng bên ngoài, SBS có nhiều điểm giống với xe chiến đấu bộ binh Marder Indonesia đặt mua từ Đức.

Đầu năm 2013, đã xuất hiện thông tin Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác phát triển dòng xe bọc thép mới. Sau đó, hai bên còn xem xét khả năng cùng nhau chế tạo xe tăng nội địa, nhưng có rất ít thông tin về dự định này được công khai.

Hồi năm 2012, Nga từng đưa ra đề xuất sẵn sàng hỗ trợ Indonesia phát triển xe tăng nội địa. Tuyên bố này sau đó được hiện thực hóa bằng đề xuất của công ty quốc doanh Nga Rosoboronexport về khả năng hợp tác với các hãng chế tạo Indonesia chế tạo xe tăng hạng nhẹ.

Được biết, quân đội Indonesia hiện được trang bị xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 và xe tăng hạng nhẹ AMX-13.


Theo QĐND