Iran bắt giữ gián điệp gần cơ sở hạt nhân ở Bushehr

22/10/2014 07:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lực lượng an ninh Iran đã theo dõi và bắt giữ một số điệp viên có ý định thu thập thông tin tình báo cho nước ngoài.

Thông tấn Fars ngày 21/10 đưa tin cho biết, lực lượng an ninh Iran đã bắt giữ một số kẻ tình nghi làm gián điệp cho nước ngoài ở tỉnh miền nam Bushehr, nơi có một nhà máy hạt nhân quan trọng.

Cơ sở hạt nhân tại tỉnh Bushehr.

Bộ trưởng Tình báo Mahmoud Alawi Alawi nói với Fars rằng nhờ cảnh giác, lực lượng an ninh Iran đã theo dõi và bắt giữ một số điệp viên có ý định thu thập thông tin tình báo cho nước ngoài. Ông cho biết, tỉnh Bushehr là trung tâm hạt nhân của Iran và do đó nó nó được bảo vệ đặc biệt ở cấp độ quốc gia.

Mặc dù phương Tây nghi ngờ Iran đã cố gắng phát triển các nguyên liệu cho vũ khí hạt nhân đằng sau chương trình năng lượng nguyên tử dân sự, nhưng cơ sở ở Bushehr do Nga xây dựng không được phương Tây coi là một nguy cơ phổ biến vũ khí nghiêm trọng.

Sự cố diễn ra trong bối cảnh Tehran và các cường quốc thế giới (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đang cố gắng đàm phán chấm dứt bế tắc kéo dài một thập kỷ qua về chương trình hạt nhân của Iran.

Chính quyền Tehran gần đây đã kiềm chế một số khía cạnh nhạy cảm của hoạt động làm giàu uranium để đổi lấy sự nới lỏng các lệnh trừng phạt./.

Nguyễn Hường