Iran công bố súng trường Siyavash, tên lửa diệt trực thăng Arash mới

19/11/2013 10:34 Lê Cường
(GDVN) - Liên tiếp có những động thái công bố các loại vũ khí trang bị mới, ngày 18/11/2013, trong chuyến thăm của Tư lệnh các lực lượng vũ trang Hồi giáo Iran - Tướng Mohammad Ali Jafari đến triển lãm các thành tựu quân sự mới nhất của nước này, một số loại vũ khí bộ binh mới đã được đưa ra công khai.
Súng trường bắn tỉa Siyavash

Tại cuộc triển lãm do Tổ chức cung ứng - nghiên cứu tự chủ của Lục quân Iran tổ chức ngày 18/11, các nhà chế tạo của Iran đã cho ra mắt hai sản phẩm vũ khí bộ binh mới đó là súng trường bắn tỉa Siyavash và tên lửa diệt máy bay lên thẳng Arash.

Arash là hệ thống tên lửa vác vai cỡ đạn 20 mm được sản xuất cho mục đích phục kích, diệt máy bay trực thăng định.

Loại vũ khí này đồng thời cũng có thể được dùng để bắn phá các mục tiêu trên mặt đất như công sự cỡ nhỏ, đoàn xe bọc thép, hậu cần của đối phương với độ chính xác được tuyên bố là khá cao, tầm bắn hiệu quả trong vòng 1.800 mét.

Arash được Iran tuyên bố là có thể bắn ở chế độ bán tự động và "không có đối thủ" ở nước ngoài, điều này cho thấy, đây là một loại vũ khí uy lực mạnh hơn các loại vũ khí cùng loại của nước ngoài hoặc là một loại vũ khí được thiết kế với cấu tạo độc nhất vô nhị.

Trong khi đó, Siyavash là loại súng trường bắn tỉa có trọng lượng 6,5 kg do Iran tự nghiên cứu, chế tạo. Súng được thiết kế với hộp tiếp đạn chứ 5 viên. Iran cho biết, hiện súng trường bắn tỉa Siyavash chỉ được sản xuất trên quy mô hạn chế.

Trong 30 năm gần đây, Iran đã đạt đươc nhiều thành tựu trong lĩnh vực chế tạo vũ khí quân sự, trong đó có vũ khí và trang bị cho lực lượng lục quân.

Trong những năm đầu thập kỷ 80, Iran đã phát động các chương trình nghiên cứu vũ khí để bù đắp lại việc bị Mỹ áp lệnh trừng phạt.

Từ năm 1992 , Iran đã tự sản xuất được xe tăng, xe bọc thép chở quân, tên lửa và cả máy bay tiêm kích.

Các quan chức của Iran luôn tuyên bố và nhấn mạnh rằng các chương trình vũ trang, quân sự của Iran được sử dụng cho mục đích phòng vệ, không đe dọa bất cứ quốc gia nào.

Tháng 2/2013, quân đội Iran cũng đã thử nghiệm tên lửa vác vai diệt máy bay trực thăng Payambar-e Azam 8 (The Great Prophet 8) ở miền Nam.
Lê Cường