Iran công khai 3.000 máy ly tâm, Israel: Sắp hết kiên nhẫn

04/03/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn NHK, Reuters)
(GDVN) - Iran thừa nhận nước này đã sản xuất 3.000 máy ly tâm tiên tiến và chuẩn bị cho lắp đặt thay thế các máy lỗi thời đang hoạt động trong nỗ lực đẩy nhanh quá trình làm giàu uranium.

Iran thừa nhận nước này đã sản xuất 3.000 máy ly tâm tiên tiến và chuẩn bị cho lắp đặt thay thế các máy lỗi thời đang hoạt động trong nỗ lực đẩy nhanh quá trình làm giàu uranium. Trong khi đó, Thủ tướng Israel cảnh báo Tel Aviv sắp hết kiên nhẫn và sẽ khởi động cuộc tấn công chống lại chương trình hạt nhân của Tehran trong tương lai gần.

Người đứng đầu cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran đã lên tiếng cho biết nước này đã tự sản xuất 3.000 máy ly tâm tiên tiến để thúc đẩy hoạt động làm giàu uranium.

Fereydoun Abbasi cho biết Iran sẽ sớm lắp đặt 3.000 máy ly tâm tiên tiến nhằm thay thế các máy ly tâm đang sử dụng.

Động thái này được xem như một thách thức đối với các quốc gia phương Tây, những nước đang tìm kiếm các biện pháp ngăn chặn Iran làm giàu uranium mà họ tin rằng được dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Phát biểu tại thành phố Isfahan hôm 3.3, ông Fereydoun Abbasi cho biết Iran sẽ sớm lắp đặt 3.000 máy ly tâm tiên tiến nhằm thay thế các máy ly tâm đang sử dụng.

Ông Abbssi không tiết lộ thông tin chi tiết về loại máy ly tâm mới, nhưng cho biết đó là loại máy ly tâm IR-2M và 180 chiếc máyloại này đã được lắp đặt tại cơ sở hạt nhân ở Natanz, miền trung nước này.

Những máy ly tâm tiên tiến sẽ giúp sản xuất ra lượng uranium nhiều hơn gấp nhiều lần so với các máy ly tâm đang hoạt động.


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sắp hết kiên nhẫn với Iran.

Trong cuộc hội đàm giữa Iran và 6 quốc gia hồi cuối tháng 2.2013, các quốc gia phương Tây đề xuất một kế hoạch mới để từng bước dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Iran. Và các nhà quan sát đang chờ xem động thái tiếp theo của Tehran.

Tuy nhiên, ngày 3/3, khi nhận xét về cuộc họp không phân thắng bại hôm 26-27/2 giữa Tehran và 6 cường quốc, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng các nỗ lực quốc tế nhằm kiềm chế Iran thông qua đàm phán chỉ giúp nước này có nhiều thời gian hơn để chế tạo bom hạt nhân và việc Tehran chấp thuận tham gia đàm phán là để "mua thời gian".

Thủ tướng Israel cũng báo hiệu sắp hết kiên nhẫn khi đe dọa sẽ khởi động một cuộc chiến tranh phủ đầu chống lại kẻ thù tinh quái của mình, có thể diễn ra trong những tháng tới, nếu xét thấy các biện pháp ngoại giao kết thúc mà không đem lại hiệu quả nào.

Nguyễn Hường (nguồn NHK, Reuters)