Iran đã nắm trong tay bằng chứng chống lại Mỹ?

03/11/2011 11:12 Nguyễn Hường (Theo Telegraph, Reuters)
(GDVN) -Lãnh đạo tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố đang giữ 100 tài liệu bằng chứng rằng nước Mỹ đứng sau hoạt động khủng bố ở Trung Đông.
Lãnh đạo tinh thần tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm 2/11 tuyên bố rằng ông đang giữ trong tay 100 bản "tài liệu không thể chối cãi" chứng minh rằng nước Mỹ đứng đằng sau các "hành động khủng bố" nhằm vào nhà nước Hồi giáo Iran và các nơi khác ở Trung Đông.
Lãnh đạo tinh thần tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei

Tuyên bố  trên của nhà lãnh tụ Hồi giáo Khamenei được đưa ra trong bài phát biểu của ông tại lễ kỷ niệm cuộc tấn công nhằm vào Đại  sứ quán Mỹ tại Tehran năm 1979 của các sinh viên cách mạng Hồi giáo.

"Chúng tôi đang giữ những tài liệu cho thấy nước Mỹ đứng đằng sau bức màn khủng bố tại Iran và khu vực khác. Bằng cách công bố 100 bản tài liệu này, chúng tôi sẽ hạ gục nước Mỹ trên toàn thế giới" - ông  Khamenei nói.

Tuy nhiên, ông  Khamenei không nói rõ khi nào sẽ công bố các tài liệu trên.

Tuyên bố trên của lãnh đạo tinh thần Hồi giáo Iran Khamenei đưa ra trong bối cảnh tháng trước, Mỹ đã tuyên bố phát hiện ra âm mưu của 2 kẻ khủng bố có mối liên hệ với Vệ binh cách mạng Iran âm mưu ám sát đại sứ Ả Rập tại Washington.
Vệ binh cách mạng Iran trong một cuộc diễu hàng tại Tehran

Tuy nhiên, Iran đã liên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng quân đội nước này có mối liên hệ với lực lượng khủng bố và cho rằng đó là "một màn kịch" của Mỹ nhằm gây áp lực lên Iran và tìm kiếm cơ hội mở rộng lệnh trừng phạt với quốc gia này.

Trong một diễn biến khác về các tranh cãi xung quanh chương trình hạt nhân của Iran, hôm 2/11, IAEA đã đưa ra một thông báo mới đề cập tới phát hiện của các nhiều điều tra cho biết họ đã tìm thấy các bằng chứng cho thấy Iran đang chế tạo bom hạt nhân.

Dự kiến trong tuần tới, IAEA sẽ cho công bố đánh giá rõ ràng nhất về mục đích theo đuổi chương trình hạt nhân của Tehran trong hơn một thập kỷ qua.
Nguyễn Hường (Theo Telegraph, Reuters)